07/06/2019 12:11 GMT+7

Bị Mỹ ép dí, Mexico ráo riết giải quyết chuyện nhập cư lậu

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Chính quyền Mexico đang chạy đua với thời gian để chặn dòng người nhập cư vượt biên vào Mỹ sau lời đe dọa sẽ áp thêm thuế với tất cả hàng hóa Mexico của Tổng thống Donald Trump.

Bị Mỹ ép dí, Mexico ráo riết giải quyết chuyện nhập cư lậu - Ảnh 1.

Các quan chức Mexico kiểm tra hành khách trên một chiếc xe tại bang Chiapas giáp Guatemala - Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Mexico ngày 7-6 xác nhận nước này sẽ triển khai 6.000 binh sĩ thuộc lực lượng vệ binh quốc gia đến biên giới phía nam để chặn dòng người tị nạn từ Guatemala tràn vào Mexico.

Quốc gia láng giềng phía nam của Mỹ được xem là cửa ngõ vào Mỹ của người tị nạn Mỹ Latin. Những đoàn lên tới hàng ngàn người đủ già trẻ lớn bé thường vượt biên vào Mexico trước, đi bộ hoặc ôtô đến biên giới Mỹ-Mexico và chờ cơ hội để vượt biên trái phép.

Chính quyền Mỹ cho thấy sự tức giận trước thực trạng này và đã nhiều lần yêu cầu từ giữa năm trước. Song phải sau khi ông Trump đe dọa sẽ áp thêm mỗi tháng 5% thuế lên tất cả hàng hóa Mexico nhập vào Mỹ, chính quyền Mexico mới rốt ráo.

Các cuộc đàm phán với Mỹ đã được Mexico tiến hành dồn dập khi thời hạn chót 10-6 tới gần. Ngoài việc cam kết đưa quân tới biên giới ngăn người tị nạn, Mexico còn tiến hành các biện pháp khác như đóng băng tài khoản ngân hàng của những kẻ buôn người hoặc tổ chức cho người nhập cư Mỹ Latin đến biên giới.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết một đoàn các quan chức Mexico hiện đang ở Mỹ để đưa ra các hứa hẹn và thuyết phục ông Trump đừng áp thuế. Nguồn tin của Reuters cũng tiết lộ Mỹ sẽ trục xuất người tị nạn Guatemala và yêu cầu Mexico tiếp nhận.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard, người đang ở Mỹ cho biết có một số tiến bộ sau các cuộc đàm phán vào cuối ngày 6-6. Ông Ebrard từng phản đối ý định trả người tị nạn cho Mexico của Mỹ, đáp lại Washington tuyên bố đây là một trong các yêu cầu chính yếu phải đáp ứng.

Hiện vẫn chưa rõ thỏa thuận cuối cùng giữa Mexico và Mỹ sẽ như thế nào. Trong một tuyên bố cùng ngày 7-6, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sander khẳng định Washington chưa có kế hoạch dời thời hạn áp thuế nhập khẩu bổ sung lên hàng hóa Mexico.

Nói miệng không xong, Mỹ áp thuế Mexico để chấm dứt nạn vượt biên lậu Nói miệng không xong, Mỹ áp thuế Mexico để chấm dứt nạn vượt biên lậu

TTO - Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng 5% thuế nhập khẩu lên tất cả hàng hóa đến từ Mexico kể từ ngày 10-6 tới và sẽ tăng đều mỗi tháng 5% nếu Mexico không chấm dứt nạn vượt biên trái phép từ nước này vào Mỹ.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên