Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Nói miệng không xong, Mỹ áp thuế Mexico để chấm dứt nạn vượt biên lậu

31/05/2019 07:33 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tăng 5% thuế nhập khẩu lên tất cả hàng hóa đến từ Mexico kể từ ngày 10-6 tới và sẽ tăng đều mỗi tháng 5% nếu Mexico không chấm dứt nạn vượt biên trái phép từ nước này vào Mỹ.

Nói miệng không xong, Mỹ áp thuế Mexico để chấm dứt nạn vượt biên lậu - Ảnh 1.

Các quan chức Mỹ kiểm tra một người nhập cư tại trung tâm tiếp nhận ở bang New Mexico của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Trump vừa mở một "mặt trận" mới trong cuộc chiến thuế quan bằng tuyên bố trên Twitter cá nhân ngày 31-5 (giờ VN). Nhà lãnh đạo Mỹ cho thấy ông cực kỳ "yêu thích" việc đánh thuế lên nước khác và có thể sử dụng thuế như biện pháp giải quyết mọi vấn đề, kể cả nhập cư lậu.

"Kể từ ngày 10-6 tới, tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico sẽ bị đánh thuế thêm 5% cho đến khi nào tình trạng vượt biên trái phép từ Mexico vào Mỹ chấm dứt. Mức thuế sẽ được nâng lên nữa, trừ khi vấn đề nhập cư lậu được cải thiện, thuế bổ sung mới được gỡ bỏ", ông Trump thông báo trên Twitter cá nhân.

Trong tuyên bố sau đó được phát đi bởi Nhà Trắng, mức thuế sẽ tăng lên 10% vào ngày 1-7, 15% vào ngày 1-8, 20% vào ngày 1-9 và 25% vào ngày 1-10.

"Sự hợp tác thụ động của Mexico đã dẫn tới việc có hàng loạt vụ vượt biên trái phép quy mô lớn vào Mỹ, tạo ra mối đe dọa khẩn cấp với an ninh và kinh tế của nước Mỹ. Mexico có luật nhập cư mạnh và có thể dễ dàng ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, bao gồm cả việc trả họ về nơi họ đã xuất phát", Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Như vậy, với thông báo mới nhất trên Twitter cá nhân, Trump đã hiện thực hóa một bản tin mang dự đoán của Washington Post trước đó. Tờ này dẫn lời một quan chức khẳng định việc áp thuế lên Mexico để giải quyết nhập cư lậu nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong nội bộ chính quyền.

Trong một dòng trạng thái khác trên Twitter, ông Trump đăng lại đoạn clip quay được bởi camera an ninh cho thấy cảnh hàng ngàn người từ phía Mexico đang leo qua hàng rào nằm trên biên giới để vào Mỹ.

Người nhập cư vượt biên ồ ạt vào Mỹ từ Mexico ngày 29-5 - Nguồn: TWITTER

"Đảng Dân chủ lẽ ra phải đứng cùng lực lượng biên phòng của nước Mỹ và chắp vá lại những lỗ hổng trên biên giới", ông Trump nói thẳng. Nhập cư là một trong những vấn đề khiến tổng thống Mỹ đối đầu với phe Dân chủ tại quốc hội, những người đang kiểm soát hạ viện.

Tổng thống Trump từng nhiều lần gây tranh cãi khi gọi những người vượt biên từ Mexico là tội phạm băng đảng, buôn ma túy. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bị phản ứng khi đòi nước láng giềng phía nam phải trả tiền cho bức tường ngăn cách biên giới hai nước.

Chính phủ Mỹ đã hơn một lần phải đóng cửa vì những bất đồng giữa ông Trump và phe Dân chủ dẫn tới việc ngân sách hoạt động không thể thông qua.

Một số quan chức Nhà Trắng lo ngại việc áp thuế nhập khẩu bổ sung lên Mexico vào thời điểm này có thể làm chậm việc phê chuẩn hiệp định thương mại tự do mới giữa Mỹ, Mexico và Canada. Chính quyền Trump xem việc các nước phê chuẩn hiệp định này là ưu tiên hàng đầu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận