16/05/2019 09:33 GMT+7

Đề xuất nhập cư mới của ông Trump: ưu tiên kỹ năng hơn 'đoàn tụ gia đình'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Hôm nay, ngày 16-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ công bố đề xuất quy định mới, thay đổi hệ thống nhập cư theo diện đoàn tụ gia đình sang nhập cư dựa vào ngành nghề và công việc.

Đề xuất nhập cư mới của ông Trump: ưu tiên kỹ năng hơn đoàn tụ gia đình - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump - Ảnh REUTERS

Trong buổi họp báo trước khi ông Trump công bố bản dự thảo, các quan chức thuộc Đảng Cộng hòa cho biết Mỹ có thể xây dựng hệ thống tích điểm dành cho các đối tượng đăng ký trở thành công dân nước này.

CNBC ngày 15-5 dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ lấy câu nói nổi tiếng trong "Alice in Wonderland" mô tả mục đích của kế hoạch này như sau: "Nếu bạn không biết mình đi đâu, thì bạn đi con đường nào cũng vô nghĩa thôi".

Cụ thể, Mỹ sẽ xem xét trình độ học vấn, nghề nghiệp và cả khả năng tạo ra việc làm của đối tượng, thay vì chỉ xem xét nhập cư theo diện có người thân, gia đình là công dân Mỹ như trước đây.

Ngoài các hồ sơ cơ bản như khám sức khỏe và lịch sử phạm tội, người nộp đơn sẽ được cộng điểm dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó bao gồm tuổi tác, khả năng sử dụng tiếng Anh, cơ hội việc làm hoặc một khoản đầu tư hay khả năng tạo ra việc làm tại Mỹ.

Bên cạnh đó, các chứng chỉ nghề và đào tạo cũng sẽ được xem xét.

Đề xuất nhập cư mới của ông Trump: ưu tiên kỹ năng hơn đoàn tụ gia đình - Ảnh 2.

Cố vấn cấp cao Jared Kusher, người cũng là con rể ông Trump, tại buổi họp của Đảng Cộng hòa - Ảnh: REUTERS

Theo CNBC, mục tiêu của đề xuất này là nhằm chọn lọc những cá nhân nhập cư có cơ hội thành công tốt nhất khi đến Mỹ. Các quan chức trong buổi họp báo cho biết rằng người trẻ thường có khả năng hòa nhập tốt hơn và có thể giao tiếp bằng tiếng Anh.

Chính phủ Mỹ cũng có thể ưu tiên nhập cư đối với các nghề chuyên môn nước Mỹ đang cần nhân lực, đặc biệt là thu hút những "nhân tài". Những "học sinh xuất chúng" cũng nằm trong diện xem xét nhân tài. Đây là những người đã và đang học tập tại Mỹ bằng học bổng do nơi đào tạo cung cấp.

Tuy nhiên, bản kế hoạch này không đề cập tới các xử lý những trường hợp nhập cư không giấy tờ đang sinh sống ở Mỹ. Kế hoạch mới cũng không nhắc đến cách xử lý các chủ doanh nghiệp thuê mướn những đối tượng này để làm nhân công giá rẻ trong các lĩnh vực như nông nghiệp, sản xuất và dịch vụ.

Ngoài ra, số phận của chương trình DACA (Chương trình Quyết định hoãn dành cho trẻ em vào Mỹ) cũng không được nhắc tới. Những trẻ em được đưa đến Mỹ theo con đường bất hợp pháp là đối tượng được DACA bảo vệ. Những đứa trẻ này thường được gọi với cụm từ “dreamers” (Những người mộng mơ).

Theo các quan chức, kế hoạch này có thể tăng GDP của Mỹ hàng năm lên 0.17% trong 10 năm, cộng thêm 500 tỉ USD vào doanh thu thuế, cũng như giảm chi tiêu cho các chương trình an sinh xã hội khoảng 100 tỉ USD.

Ngày 14-5, cố vấn cao cấp Jared Kushner, đồng thời là con rể ông Trump, đã đề xuất bản kế hoạch này lên các thượng nghị sĩ Cộng hòa tại Đồi Capitol. Bản kế hoạch được cho là sẽ giúp phe Cộng hòa đàm phán cùng phía Dân chủ.

Bên cạnh việc xây dựng hệ thống xét nhập cư mới, dự thảo còn đề cập tới kế hoạch xây dựng tường biên giới và các hoạt động tài chính ở biên giới.

Các quan chức lưu ý rằng đây mới chỉ là đề xuất, chưa chắc sẽ trở thành luật.

Luật sư gốc Việt trong đường dây kết hôn giả ở Mỹ đóng 100.000 USD tại ngoại Luật sư gốc Việt trong đường dây kết hôn giả ở Mỹ đóng 100.000 USD tại ngoại

TTO - Nữ luật sư gốc Việt Trang Le Nguyen bị cáo buộc tiếp tay cho đường dây kết hôn giả liên quan tới người Việt đã được tại ngoại sau khi đóng 100.000 USD tiền bảo lãnh.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên