17/05/2019 06:28 GMT+7

Ông Trump: 'Người nhập cư phải học tiếng Anh và lịch sử Mỹ'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục nhấn mạnh yếu tố kỹ năng thay vì 'đoàn tụ gia đình' khi công bố đề xuất nhập cư mới. Theo đó, người nhập cư phải học tiếng Anh và các kiến thức về nước Mỹ.

Ông Trump: Người nhập cư phải học tiếng Anh và lịch sử Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố đề xuất nhập cư tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng ngày 16-5 - Ảnh: REUTERS

Chiều 16-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nằm một phần trong đề xuất điều chỉnh các yêu cầu nhập cư, ứng viên sẽ phải học tiếng Anh và các kiến thức cơ bản về lịch sử cũng như xã hội Mỹ, theo Hãng tin AFP.

"Họ sẽ phải học tiếng Anh và vượt qua một bài kiểm tra về quyền lợi và bổn phận công dân trước khi được chấp nhận" - ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng khi công bố đề xuất nhập cư.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng ông muốn điều chỉnh hệ thống nhập cư để ưu tiên cho những ứng viên trẻ, có trình độ học vấn tốt và nói được tiếng Anh thay vì những người có mối quan hệ gia đình với công dân Mỹ.

"Kế hoạch của tôi bao gồm việc đổi mới bao quát quá trình nhập cư vốn đang hoạt động không hiệu quả" - ông Trump cho biết và nhấn mạnh chính quyền của ông muốn tăng cường an ninh ở khu vực biên giới.

Tổng thống Trump nói rằng đề xuất nhập cư này sẽ đặt công việc, lương bổng và sự an toàn của người Mỹ lên làm trên hết. Theo ông, kế hoạch này cũng sẽ thúc đẩy các giá trị Mỹ và thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới.

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump có thể sẽ thúc đẩy kế hoạch này trong chiến dịch tái tranh cử tổng thống năm 2020. Tuy nhiên, hiện ít có khả năng đề xuất sẽ được Quốc hội Mỹ thông qua.

Chính ông Trump cũng thừa nhận điều này trong bài phát biểu ngày 16-5: "Nếu vì một số nguyên nhân nào đó, có thể là chính trị mà khiến các thành viên Đảng Dân chủ không chấp nhận kế hoạch an ninh dựa trên cách tích điểm này, chúng tôi sẽ thông qua kế hoạch này sau bầu cử một khi lấy lại hạ viện, thượng viện và đương nhiên cả cương vị tổng thống".

Hiện khoảng 2/3 trong số 1,1 triệu người nhập cư vào nước Mỹ mỗi năm được cấp thẻ xanh (giấy chứng nhận thường trú hoặc giấy tờ nhập cư cho những người không phải là công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân ở Mỹ) nhờ vào diện có người thân, gia đình là công dân Mỹ.

Ông Trump đề xuất giữ con số này ổn định, nhưng chuyển hướng sang dùng hệ thống tích điểm dành cho các đối tượng đăng ký trở thành công dân nước này, tương tự như hệ thống được dùng ở Canada. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, kế hoạch này sẽ mang lại 57% thẻ xanh cấp dựa trên việc làm và kỹ năng.

Đề xuất nhập cư mới của ông Trump: ưu tiên kỹ năng hơn Đề xuất nhập cư mới của ông Trump: ưu tiên kỹ năng hơn 'đoàn tụ gia đình'

TTO - Hôm nay, ngày 16-5 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ công bố đề xuất quy định mới, thay đổi hệ thống nhập cư theo diện đoàn tụ gia đình sang nhập cư dựa vào ngành nghề và công việc.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên