Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Hơn 1.000 người di cư trốn khỏi nơi giam giữ ở biên giới Mỹ - Mexico

26/04/2019 14:09 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Mexico cho biết hơn 1.000 người di cư đã trốn khỏi một trung tâm giam giữ ở miền nam nước này, trong bối cảnh dòng người di cư ồ ạt khiến nguồn lực để quản lý của Mexico đạt tới giới hạn.

Hơn 1.000 người di cư trốn khỏi nơi giam giữ ở biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh 1.

Người di cư bị bắt lại và cho lên xe tải gần trung tâm giam giữ người nhập cư Siglo XXI sau cuộc đào tẩu lớn ngày 25-4 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết hơn nửa trong số gần 1.300 người di cư đã quay trở lại trại giam Siglo XXI tại thành phố biên giới Tapachula ở bang Chiapas trong tối 25-4.

Tuy nhiên theo Viện Di cư quốc gia Mexico, vẫn còn khoảng 600 người chưa được tìm thấy.

Viện này thông tin thêm rằng những người di cư từ Cuba, chiếm số đông tại trung tâm giam giữ, đã đứng sau vụ đào tẩu này.

Báo Reforma của Mexico đưa tin những người di cư Haiti và Trung Mỹ cũng nằm trong số đã trốn chạy khỏi trại giam vốn bị nhồi nhét người di cư.

Hơn 1.000 người di cư trốn khỏi nơi giam giữ ở biên giới Mỹ - Mexico - Ảnh 2.

Nhân viên bảo vệ trước cổng trại giam Siglo XXI - Ảnh: REUTERS

Các quan chức Mexico nói rằng họ đã gửi trả về 15.000 người di cư trong 30 ngày qua trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây áp lực lên nước này để ngăn dòng người di cư ồ ạt vào đất Mỹ.

Ngày 24-4, ông Trump đã nhắc lại lời đe dọa về việc sẽ đóng cửa một phần biên giới Mỹ - Mexico nếu Mexico không chặn dòng người di cư mới đang hướng về phương bắc.

Phần lớn người di cư từ Guatemala, Honduras và El Salvador đều đi qua Mexico để đến Mỹ. Ngoài ra những người Cuba cũng tham gia dòng người này với số lượng không nhỏ. Các quan chức Mexico cho biết hiện có hơn 1.000 người Cuba đang ở Chiapas.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận