05/04/2019 10:30 GMT+7

Ông Trump dọa áp thuế ôtô Mexico nếu không ngăn nhập cư sang Mỹ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế lên ôtô nhập khẩu từ Mexico, nếu nước này không tiếp tục giúp Washington giải quyết người tị nạn và nạn buôn ma túy dọc biên giới phía nam.

Ông Trump dọa áp thuế ôtô Mexico nếu không ngăn nhập cư sang Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc họp ở phòng Nội các tại Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết: ngày 4-4 (giờ Mỹ) ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng ông sẽ áp thuế lên ôtô hoặc đóng cửa biên giới với Mexico.

Tuy nhiên ông nói là ông có thể bắt đầu với việc áp thuế trước và sẽ cho Mexico thời hạn 1 năm để ngăn dòng chảy của ma túy qua biên giới trước khi áp thuế.

"Mexico biết rằng chúng tôi đang dự định đóng cửa biên giới hoặc tôi tính sẽ áp thuế lên ôtô. Có lẽ là bắt đầu với thuế, đó sẽ là động lực mạnh mẽ" - Tổng thống Trump thông tin.

Cuối tuần trước, ông Trump đã cảnh báo sẽ đóng cửa biên giới Mỹ - Mexico trong tuần này nếu Mexico không tiến hành bất cứ biện pháp gì để giúp ngưng dòng người di cư bất hợp pháp qua biên giới vào đất Mỹ.

Tuần này, nhiều nhà xuất khẩu Mexico đã phải tìm cách gửi hàng hóa của họ sang Mỹ bằng đường hàng không để tránh phải gia nhập vào hàng xe tải dài cây số tại biên giới do chính quyền Washington đã chuyển hết các nhân viên liên bang khỏi các trạm kiểm tra thuế quan sang làm nhiệm vụ về di cư.

Reuters cho biết các hãng sản xuất thiết bị y tế và phụ tùng ôtô tại Mexico đã phải chấp nhận vận chuyển hàng không đắt tiền hơn để tránh giao hàng trễ cho các khách hàng tại Mỹ.

Ông Trump đòi đóng cửa biên giới với Mexico vào tuần sau Ông Trump đòi đóng cửa biên giới với Mexico vào tuần sau

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico vào tuần sau nếu Mexico không làm gì để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào nước Mỹ.


ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên