Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Mỹ lại tăng thêm 3.750 binh sĩ đến biên giới với Mexico

04/02/2019 10:02 GMT+7

TTO - Lầu Năm Góc cho biết sẽ điều động thêm 3.750 binh sĩ đến biên giới với Mexico, trong khi Tổng thống Donald Trump tiếp tục kêu gọi xây tường để tăng cường an ninh biên giới.

Mỹ lại tăng thêm 3.750 binh sĩ đến biên giới với Mexico - Ảnh 1.

Binh sĩ CBP tham gia một cuộc tập trận tại công viên Sunland, bang New Mexico đối diện với Ciudad Juarez, Mexico - Ảnh: AFP

"Bộ Quốc phòng sẽ triển khai khoảng 3.750 binh sĩ bổ sung để hỗ trợ cho Cục Hải quan và Biên phòng (CBP) tại biên giới tây nam vốn đã được quyền Bộ trưởng Quốc phòng Shanahan phê chuẩn ngày 11-1" - tuyên bố từ Lầu Năm Góc cho biết trong ngày 3-2.

Ông Trump, theo hãng tin AFP, đã cho triển khai sĩ đến vùng biên giới này vào trước cuộc bầu cử giữa kỳ hồi tháng 11-2018 khi dòng người di cư ào ạt đổ về biên giới Mỹ - Mexico để xin tị nạn.

Theo thông báo trên, việc tăng quân lần này sẽ diễn ra trong vòng ba tháng, nâng tổng số binh sĩ tại biên giới hai nước lên 4.350 người.

Nhiệm vụ của họ bao gồm "khả năng giám sát di động vào cuối tháng 9-2019, cũng như việc triển khai khoảng 150 dặm (241km) dây thép gai nối giữa các cửa khẩu".

Thông báo trên của Lầu Năm Góc như vậy đưa ra trước thời hạn ngày 15-2 mà ông Trump yêu cầu Quốc hội phải đồng ý về một thỏa thuận để cấp tiền xây dựng một bức tường biên giới nếu không muốn chính phủ phải đóng cửa một lần nữa.

Tổng thống Trump cho rằng các phần hiện có của bức tường nên được mở rộng dọc theo biên giới với Mexico để ngăn chặn "một cuộc xâm lược không kiểm soát được của bọn tội phạm".

"Với những dòng người ngày đêm đổ về bên kia biên giới Mexico và hướng về đất nước của chúng ta, đảng Cộng hòa phải sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết vì một bức tường biên giới vững chắc" - ông Trump viết trên Twitter ngày 3-2.

"Đảng Dân chủ không làm gì cả. Nếu không có Bức tường, không có an ninh. Buôn người, ma túy và tội phạm ở khắp mọi nơi. Không cho họ vào!" - ông Trump tiếp tục chỉ trích nhắm vào đảng Dân chủ.

Đảng Dân chủ đã nhiều lần từ chối yêu cầu cấp quỹ hơn 5 tỉ USD cho việc xây tường của ông Trump. Đáp trả, Tổng thống Mỹ cũng từ chối ký thông qua ngân sách liên bang dẫn đến việc đóng cửa một phần chính phủ Mỹ trong 5 tuần và khiến 800.000 nhân viên liên bang không có việc làm.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận