Mua sách đọc ngày Tết chưa?

08/02/2018 11:55 GMT+7

TTO - Ngày Tết chắc ít ai hỏi: mua sách đọc ngày Tết chưa? Nhưng, theo phân tích của bạn đọc Trần Xuân Tiến: đọc sách ngày Tết cũng lắm điều thú vị!

Mua sách đọc ngày Tết chưa? - Ảnh 1.

Nhiều bạn đọc nô nức đến Đường sách tết vào sáng mùng 4 Tết năm 2017- Ảnh: L.Điền

Năm hết Tết đến, người người nhà nhà bộn bề ngổn ngang trăm nghìn công việc. Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp trong những lúc chuyện trò tất bật vẫn kịp hỏi thăm nhau về tiến độ chuẩn bị đón chào mùa xuân. 

Mời bạn đọc viết bài chuyên mục "Tết của tôi" Mời bạn đọc viết bài chuyên mục 'Tết của tôi'

TTO - Nhằm ghi lại những nét đẹp về cái Tết cổ truyền của dân tộc, chia sẻ những suy nghĩ, trăn trở trong thời khắc giao mùa thiêng liêng, từ hôm nay Tuổi Trẻ Online mở thêm chuyên mục 'Tết của tôi'. Kính mời bạn đọc tham gia.

Mua sắm quần áo Tết chưa? Mua quà biếu họ hàng dịp Tết chưa? Mua vé tàu xe về quê đón Tết chưa? Mua vé xem kịch ngày Tết chưa? Nhưng chắc ít ai thầm thì hỏi nhỏ bên tai rằng: mua sách đọc ngày Tết chưa?

Đừng chỉ chú ý làm sang trọng vẻ ngoài. Vẻ đẹp tâm hồn cũng rất cần được tu sức, rất cần được trau dồi rèn luyện. Và đọc sách ngày Tết chính là một trong nhiều phương thức để tâm trí chúng ta thêm hoàn thiện, hoàn mỹ".

Trần Xuân Tiến

Đón xuân là thời khắc của những hối hả, của những chộn rộn, liệu đọc sách ngày xuân có phù hợp? Hẳn là thoạt tiên chúng ta sẽ đặt ra băn khoăn như thế. 

Nhưng hãy thử dừng lại phân tích một chút. Chúng ta đặc biệt quan tâm chăm chút bày biện không gian đón xuân. Chúng ta luôn chú ý chưng diện những trang phục lộng lẫy, những trang sức đẹp đẽ vào ngày xuân. 

Trong bối cảnh đó, tâm hồn chúng ta cũng rất cần được chăm sóc. Ngoài cảm giác của tươi vui rộn ràng bởi những xúc cảm có được từ các mối quan hệ giữa người với người thì trí não chúng ta cũng cần được khai sáng từ ánh sáng nguyên thủy của tri thức. 

Đừng chỉ chú ý làm sang trọng vẻ ngoài (vốn dĩ sẽ mất mát theo thời gian) của xác thân. Vẻ đẹp tâm hồn cũng rất cần được tu sức, rất cần được trau dồi rèn luyện. Và đọc sách chính là một trong nhiều phương thức để tâm trí chúng ta thêm hoàn thiện, hoàn mỹ.

Chúng ta thường quan niệm nên làm những điều đẹp đẽ, tốt lành vào những ngày đầu năm mới thì cả năm sẽ được vẹn tròn nguyện ý những điều cầu mong đó. 

Cùng một logic ý nghĩa như thế, đọc sách ngày xuân là khởi động một hành trình đọc mới trong chu trình ba trăm sáu mươi lăm ngày.

Đừng lo lắng ngày Tết không có không gian và thời gian để chúng ta đọc sách. 

Thay vì dành quá nhiều tâm trí để sống ảo với việc lướt mạng xã hội hoặc đọc các bản tin giật gân vô bổ, hãy để tâm trí của chúng ta được quay về hình thức tư duy căn bản là đọc sách.

 Tiếp cận tri thức, trải nghiệm những điều thú vị từ việc đọc.

Mọi sự đã đổi khác rồi, từ khi chúng ta chia sẻ quan điểm đọc sách ngày xuân như thế này là hợp lý và không gì khó khăn để chúng ta cùng nhau thử nghiệm thực hành. 

Vậy nếu tán đồng vì thấy hợp lý, hãy thầm thì hỏi nhau ngay rằng: mua sách đọc ngày Tết chưa? Giả như nếu chưa, hãy "vội vàng lên với chứ", mùa xuân về trước ngõ kia rồi.

Mời bạn tham gia viết bài 'Tết của tôi'

Cứ mỗi độ xuân về, kỷ niệm về cái Tết lại ùa về trong mỗi chúng ta. Tết trong tôi là hương của chiếc áo mới. Tết của bạn là những những bao lì xì. Tết của những ai xa quê là mong về đoàn tụ bên gia đình, người thân...

Những thứ ấy đã trở thành kỷ niệm đẹp, không cần hồi tưởng, nó vẫn cứ ùa về trong nỗi nhớ miên man.

Tết, cũng có thể không chỉ là kỷ niệm, mà còn là những chiêm nghiệm, suy nghĩ về bản thân, những điều cần làm, những yêu thương, dự định cần thắp lên.

Xuân Mậu Tuất sắp đến, nhằm ghi lại những ký ức đẹp và chia sẻ những suy nghĩ, Tuổi Trẻ Online kính mời bạn viết bài với chủ đề 'Tết của tôi ' cho chuyên mục Bạn đọc làm báo.

Bài viết không giới hạn về thể loại bao gồm: văn xuôi, văn vần, thơ... có độ dài tối đa 1200 từ (có thể kèm theo clip, hình ảnh). Những bài viết khi đăng sẽ được trả nhuận bút.

Mọi thư từ, bài viết xin vui lòng gởi về: tetcuatoi@tuoitre.com.vn. Thông tin bạn đọc, số tài khoản... xin ghi rõ dưới bài viết. Chân thành cảm ơn!

TRẦN XUÂN TIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận