Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Michigan xác nhận chiến thắng thuộc về ông Biden

24/11/2020 06:27 GMT+7

TTO - Rạng sáng 24-11 (giờ VN), Hội đồng bầu cử Michigan đã thông qua kết quả bầu cử tại bang này, chính thức tuyên bố ứng viên Joe Biden là người chiến thắng. Chiến dịch của Trump trong lúc đó vẫn đang kiên trì với bang Pennsylvania.

Michigan xác nhận chiến thắng thuộc về ông Biden - Ảnh 1.

Cảnh sát bang Michigan đứng giữa, can ngăn hai người ủng hộ Trump và Biden xô xát sau khi hội đồng bầu cử bang xác nhận chiến thắng của ông Biden ngày 24-11 - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, hội đồng bầu cử bang Michigan gồm 2 ủy viên thuộc Đảng Dân chủ và 2 ủy viên thuộc Đảng Cộng hòa. Tiểu bang này có 16 phiếu đại cử tri và đã từng bỏ phiếu cho Donald Trump năm 2016, góp phần vào chiến thắng bất ngờ đưa ông vào Nhà Trắng.

Ông Norm Shinkle, ủy viên thuộc Đảng Cộng hòa, đã bỏ phiếu trắng trong khi 3 ủy viên còn lại bỏ phiếu thuận. Kết quả này đồng nghĩa bang Michigan chính thức xác nhận ông Biden đã giành chiến thắng với cách biệt hơn 154.000 phiếu so với ông Trump.

Ngay sau khi có thông tin từ Michigan, chiến dịch tranh cử của Trump tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc chiến "chống lại gian lận bầu cử trên khắp nước Mỹ".

Quá trình xác nhận kết quả bầu cử ở Michigan diễn ra hết sức kịch tính. Việc xác nhận kết quả tại hạt Wayne đông dân nhất Michigan đã dẫn những người theo dõi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Thoạt đầu, các ủy viên bầu cử của hạt Wayne đều đồng ý thông qua kết quả và ra về. Tuy nhiên, sau cú điện thoại của ông Trump, hai ủy viên thuộc Đảng Cộng hòa đã quay trở lại vào hôm sau và tuyên bố rút lại sự thừa nhận. Tổng thống Trump sau đó "vời" các nghị sĩ Cộng hòa ở Michigan đến Nhà Trắng, điều mà New York Times cho là nỗ lực thay đổi kết quả song bất thành.

Hôm 7-11, truyền thông Mỹ đồng loạt khẳng định ứng viên Dân chủ Biden là tổng thống đắc cử. Đáp lại, Tổng thống Trump tuyên bố không chấp nhận thua cuộc. Chiến dịch tranh cử của Trump cũng nộp một loạt đơn kiện tại các bang chiến trường quan trọng như Michigan, Pennsylvania, Georgia.

Michigan xác nhận chiến thắng thuộc về ông Biden - Ảnh 2.

Các cố vấn pháp lý của chiến dịch tranh cử Trump - Ảnh: REUTERS

Sau Michigan, Pennsylvania dự kiến sẽ là nơi tiếp theo thông qua kết quả bầu cử. Tuy nhiên, trong nỗ lực được xem là nhằm trì hoãn việc xác nhận, chiến dịch tranh cử của Trump đã nộp đơn kháng cáo tại Pennsylvania ngày 23-11.

Động thái được tiến hành chỉ một ngày sau khi thẩm phán Matthew Brann ở Williamsport (Pennsylvania), bác đơn kiện của chiến dịch Trump. Theo vị thẩm phán này, phía Trump đã yêu cầu tòa "tước quyền bầu cử của gần 7 triệu cử tri". Ông cũng mô tả các lập luận trong đơn kiện là gượng ép, các cáo buộc mang tính phỏng đoán và vô giá trị.

Theo Hãng tin Reuters, đơn kháng cáo của chiến dịch Trump không yêu cầu lật ngược phán quyết của thẩm phán Brann. Thay vào đó, chiến dịch Trump yêu cầu tòa phúc thẩm phân xử chuyện thẩm phán Brann từ chối cho đệ trình lại các cáo buộc mà chiến dịch đã rút lại hôm 15-11.

Hiện tòa đã chấp thuận đơn kháng cáo và yêu cầu các bên bổ sung hồ sơ, lập luận pháp lý trước 14h ngày 24-11 (giờ địa phương), tức 2h sáng 25-11 theo giờ Việt Nam. Chiến dịch tranh cử của Trump và những nhóm ủng hộ ông đã thua hoặc tự nguyện rút hơn 30 đơn kiện đệ trình lên các tòa án liên bang hoặc tiểu bang trên khắp nước Mỹ, theo Reuters.

Chiến dịch Trump muốn soi từng chữ ký ở Georgia

Gabriel Sterling, một quan chức phụ trách bầu cử của bang Georgia, xác nhận quá trình kiểm lại phiếu theo yêu cầu của chiến dịch Trump sẽ bắt đầu lúc 21h ngày 24-11 (giờ VN) và sẽ kết thúc vào 12h trưa ngày 3-12 (giờ VN). Đây là lần thứ hai Georgia kiểm lại phiếu bầu do chênh lệch giữa ông Trump và ông Biden nằm trong ngưỡng phải kiểm lại theo luật tiểu bang.

Khác với lần kiểm đầu tiên, việc kiểm lại lần này sẽ được tiến hành bằng máy quét điện tử. Chiến dịch tranh cử của Trump đã yêu cầu kiểm tra chữ ký của cử tri đi kèm với các phiếu bầu gửi qua thư. Tuy nhiên, theo ông Sterling, đòi hỏi này sẽ khó được đáp ứng trừ khi có lệnh của tòa án.

Cố vấn an ninh Mỹ: Cố vấn an ninh Mỹ: 'Sẽ có chuyển giao quyền lực nếu tòa án không theo ông Trump'

TTO - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Robert O’Brien, bác bỏ chuyện Tổng thống Trump "cố thủ" trong Nhà Trắng. Ông khẳng định "sẽ có chuyển giao quyền lực chuyên nghiệp" nhưng chỉ khi các tòa án ra phán quyết bất lợi cho ông Trump.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận