Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Một thẩm phán Mỹ bác khiếu kiện phiếu bầu qua thư tại Pennsylvania của phía ông Trump

22/11/2020 07:52 GMT+7

TTO - Một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 21-11 đã bác đơn kiện từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump về việc loại bỏ hàng triệu phiếu bầu qua thư tại tiểu bang Pennsylvania.

Một thẩm phán Mỹ bác khiếu kiện phiếu bầu qua thư tại Pennsylvania của phía ông Trump - Ảnh 1.

Người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tại tiểu bang Pennsylvania nói phần mềm Dominion gian lận - Ảnh: REUTERS

Diễn biến mới nhất được xem là cú giáng lớn đối với nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của ông Trump. 

Hãng tin Reuters đưa tin thẩm phán Matthew Brann tại thành phố Williamsport, Pennsylvania, đã gọi đơn kiện từ phía ông Trump là "các lập luận pháp lý không có giá trị và những cáo buộc đầy phỏng đoán".

Ông Brann cũng nói thêm rằng ông "không có quyền để tước đi quyền được bầu cử của ngay cả một người duy nhất, chưa kể đến hàng triệu công dân".

Đơn kiện nêu trên cáo buộc quan chức phụ trách bầu cử tại nhiều hạt của Pennsylvania đối xử không nhất quán với phiếu bầu qua thư. Cụ thể, trong khi một số nơi thực hiện, một số nơi không thông báo với cử tri về việc họ có thể sửa chữa một số sai sót nhỏ trong phiếu bầu được gửi đi, ví dụ như thiếu "bì thư bảo mật".

Đơn kiện cũng cho rằng những quan sát viên của Đảng Cộng hòa bị từ chối tiếp cận quá trình kiểm đếm phiếu bầu qua thư. Các quan chức phụ trách bầu cử cũng tranh cãi về vấn đề này. Hôm 15-11, chiến dịch của ông Trump đã lược bỏ những cáo buộc này khỏi đơn kiện, nhưng sau đó lấy lại chúng.

Ông Brann cũng thể hiện sự nghi ngờ đối với đơn kiện từ phía chiến dịch trên trong buổi điều trần hôm 17-11.

Đảng Cộng hòa kêu gọi Michigan kiểm lại phiếu, hoãn công bố kết quả 14 ngày Đảng Cộng hòa kêu gọi Michigan kiểm lại phiếu, hoãn công bố kết quả 14 ngày

TTO - Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và Đảng Cộng hòa tại Michigan ngày 21-11 viết thư yêu cầu Ủy ban bầu cử của tiểu bang hoãn công bố kết quả trong vòng 14 ngày để kiểm lại phiếu tại hạt Wayne.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận