18/06/2024 18:00 GMT+7

Mạo danh cán bộ hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp để lừa đảo

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cảnh báo trường hợp mạo danh cán bộ đề nghị hỗ trợ cài đặt các ứng dụng trên điện thoại di động rồi đánh cắp thông tin cá nhân để lừa đảo.

Tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng tại địa chỉ 24 Trần Phú, quận Hải Châu (bên trái) - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tòa nhà Trung tâm hành chính Đà Nẵng tại địa chỉ 24 Trần Phú, quận Hải Châu (bên trái) - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chiều 18-6, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cho biết thời gian gần đây, đơn vị này đã nhận được thông tin phản ánh của người dân và doanh nghiệp về tình trạng một số đối tượng gọi điện thoại, Zalo hoặc kết nối thông qua các nền tảng mạng xã hội khác đến người dân và doanh nghiệp.

Theo phản ánh, các đối tượng tự xưng là công chức Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng đề nghị hỗ trợ cài đặt các ứng dụng trên điện thoại di động.

Từ đó đánh cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng và thực hiện các giao dịch chuyển tiền từ ứng dụng ngân hàng điện tử được cài đặt trên điện thoại di động nhằm đánh cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của người dân, doanh nghiệp.

Ông Lê Minh Tường, phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng, khẳng định sở không có chủ trương cũng như không cử công chức chủ động liên hệ người dân, doanh nghiệp qua điện thoại hoặc các nền tảng mạng xã hội để hướng dẫn người dân, doanh nghiệp cài đặt các ứng dụng trên điện thoại.

"Qua các phản ánh, chúng tôi khuyến cáo người dân và doanh nghiệp nâng cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng, chuyển tiền hoặc thực hiện các hướng dẫn không theo quy định từ người lạ qua điện thoại hoặc các nền tảng mạng xã hội" - ông Tường cho biết.

Ông Tường cũng lưu ý khi nhận các tin nhắn, cuộc thoại trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân và doanh nghiệp cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý.

Đồng thời cung cấp bằng chứng cho cơ quan công an để xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định.

Mạo danh cán bộ thuế để lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàngMạo danh cán bộ thuế để lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng

Người mạo danh yêu cầu cài đặt các phần mềm giả mạo để hướng dẫn hoàn thuế, nhằm lấy cắp thông tin tài khoản ngân hàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên