15/05/2024 08:13 GMT+7

Vì đâu lừa đảo mạo danh vẫn còn đất sống tốt?

Dù đã được cảnh báo nhiều lần nhưng mỗi ngày lại có thêm những người vừa dính bẫy lừa đảo mạo danh từ cuộc gọi điện thoại, nhất là người già. Các kiểu mạo danh văn phòng luật, dịch vụ lấy lại tiền bị lừa vẫn nhan nhản trên mạng.

Hình ảnh từ một video mạo danh cho rằng: “Bộ Tài chính kết hợp với văn phòng luật hướng dẫn chế độ xử lý hồ sơ, kiểm tra thu hồi vốn giúp người dân” - Ảnh: N.MINH

Hình ảnh từ một video mạo danh cho rằng: “Bộ Tài chính kết hợp với văn phòng luật hướng dẫn chế độ xử lý hồ sơ, kiểm tra thu hồi vốn giúp người dân” - Ảnh: N.MINH

Qua báo chí tôi được biết vừa có sự việc một phụ nữ lớn tuổi có đến 32 lần chuyển tiền cho kẻ mạo danh công an và bị lừa đến 15 tỉ đồng.

Chiêu lừa đảo cũ sao vẫn "dính"?

Chiêu lừa cũ, đối tượng gọi điện nói căn cước công dân của bà có liên quan đến đường dây buôn bán ma túy, rửa tiền. Nếu bà không chứng minh được mình không liên quan, vài ngày tới bà sẽ bị bắt. Do lo sợ và cả tin nên bà bị lừa mất tiền...

Tôi tự hỏi sao thông tin chính thống, chính xác lại không "dẹp" nổi thông tin lừa đảo? Phải chăng cách tuyên truyền chưa làm nổi bật ý này và chúng ta đã bỏ sót những người già trong cuộc chiến chống lừa đảo, lừa đảo mạo danh?

Những quảng cáo mạo danh cơ quan chức năng "lấy lại tiền bị lừa trên mạng" vẫn đang tung hoành trên mạng. Thủ đoạn lừa đảo vẫn như cũ, trang lừa đảo nào bị chặn, lại có trang tương tự khác được lập mới.

Trên Facebook có không ít những tài khoản mạng đăng thông tin giúp thu hồi vốn bị treo tự xưng là đại diện các văn phòng luật sư. Họ đăng tin những vụ lấy lại tiền thành công để chiêu dụ kiểu "lùa gà".

Thử nhắn tin hỏi cách lấy lại tiền cụ thể như thế nào. Lát sau tôi nhận nhiều video về chủ đề này.

Đáng chú ý là video từ tài khoản mang tên "Xử lý tiền bị treo trên các sàn thương mại" tự xưng "Bộ Tài chính kết hợp với văn phòng luật hướng dẫn chế độ xử lý hồ sơ, kiểm tra thu hồi vốn giúp người dân".

Quảng cáo mượn danh Bộ Tài chính còn dẫn dắt: "những người nào đang bị treo tiền trên các sàn thương mại đầu tư chứng khoán trong nước, chứng khoán quốc tế hay bị treo tiền khi làm nhiệm vụ trực tuyến, các app hẹn hò tìm bạn đời hãy nhanh chóng liên hệ với công ty chúng tôi để nhanh chóng tiến hành làm hồ sơ thu hồi tiền về trong ngày...".

"Lấy tiền về trong ngày" và "đã báo công an, ngân hàng, cơ quan chức năng nhưng chưa lấy lại tiền được", cũng là điều thường được nhấn mạnh trong các quảng cáo.

Ảnh minh họa AI

Ảnh minh họa AI

Ai cũng có thể là nạn nhân

Mới đây báo chí đưa tin, bị mạo danh "lấy lại tiền lừa đảo", một công ty luật phải nhờ công an xử lý. Ai cũng có thể là nạn nhân của những kẻ mạo danh lừa đảo trên mạng và từ những cuộc gọi lạ bất ngờ.

Đừng tin vào chuyện bỗng dưng trúng thưởng, đừng tin vào lời người lạ mạo danh công an qua những cuộc gọi, cũng đừng tin có ai đó trên mạng giúp bạn lấy lại tiền đã bị kẻ gian lừa.

Và đừng quên tuyên truyền đến những người lớn tuổi dùng điện thoại, vốn rất dễ bị kẻ gian thao túng tâm lý để lừa đảo thông qua các cuộc gọi bất ngờ.

Tôi mua một sản phẩm điện máy tại cửa hàng F, hôm sau bỗng có cuộc điện thoại gọi đến. Đầu dây bên kia là một giọng trí tuệ nhân tạo thu sẵn giới thiệu là gọi đến từ hệ thống cửa hàng F. cảm ơn tôi (nói rõ họ tên tôi) đã mua hàng và sau đó là thông báo trúng thưởng...

Tôi đã tắt máy vì nghi cuộc gọi giả mạo do cuộc gọi này không hiển thị tên "cuộc gọi thương hiệu" của F.

Sau đó, tôi gọi đến tổng đài hỗ trợ khách hàng F. hỏi rõ sự việc thì tôi được nhân viên cho hay số đã gọi không phải số của cửa hàng và cảnh báo thận trọng với cuộc gọi mạo danh.

Thật là quá nhanh, quá nguy hiểm khi chỉ sau một ngày mua hàng, thông tin của khách đã rơi vào tay những kẻ mạo danh.

Phát hiện nhiều trang mạo danh cổng thông tin điện tử Bộ Công an Phát hiện nhiều trang mạo danh cổng thông tin điện tử Bộ Công an 'thu hồi tiền lừa đảo'

Bộ Công an ngày 13-5 phát thông tin cảnh báo thủ đoạn mạo danh cổng thông tin điện tử Bộ Công an.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên