10/10/2019 15:08 GMT+7

Lụy tình, chuyên gia chống khủng bố Mỹ bị bắt vì rò rỉ thông tin mật

LINH TÔ
LINH TÔ

TTO - Một nhà phân tích chống khủng bố tại Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) vừa bị bắt ngày 9-10 vì cáo buộc rò rỉ thông tin tuyệt mật cho hai nhà báo, trong đó có một người mà anh này từng hẹn hò.

Lụy tình, chuyên gia chống khủng bố Mỹ bị bắt vì rò rỉ thông tin mật - Ảnh 1.

Chân dung nhà phân tích chống khủng bố Henry Kyle Frese - Ảnh: AP

Theo báo South China Morning Post, anh Henry Kyle Frese, 30 tuổi, vừa bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ khi đến làm việc tại trụ sở DIA ở bang Virginia. Frese bị buộc tội tiết lộ thông tin quốc phòng.

Theo điều tra ban đầu, Frese được cho là đã truy cập ít nhất vào 5 báo cáo tình báo và cung cấp thông tin tuyệt mật về một hệ thống vũ khí của một đất nước cho nữ phóng viên mà anh này có quan hệ tình cảm.

Bộ Tư pháp Mỹ từ chối cung cấp thông tin chi tiết về phần thông tin bị rò rỉ, tuy nhiên truyền thông cho biết hệ thống vũ khí được nhắc đến là hệ thống tên lửa của Trung Quốc.

Đây là diễn biến mới nhất trong vụ nhân viên chính phủ Mỹ bị cáo buộc cung cấp thông tin của Nhà Trắng cho cánh nhà báo. Những vụ việc kiểu này từng khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị toàn bộ nhân viên phải được kiểm tra bằng máy phát hiện nói dối.

Bộ Tư pháp không nêu tên hai nhà báo mà nhà phân tích trên tiết lộ thông tin mật. Tuy nhiên, nhiều phân tích từ các bài báo và các bài đăng trên mạng xã hội cho biết hai người này là Amanda Macias, phóng viên của CNBC và Courtney Kube, phóng viên của NBC News. 

Phân tích này dựa trên bức ảnh chụp chung giữa Macias và Frese trên mạng xã hội Instagram vào năm 2017.

Theo các tài liệu được công bố, vào tháng 4-2018, sau khi Frese truy cập một trong những báo cáo tình báo, nữ phóng viên mà anh này có quan hệ tình cảm đã nhắn tin cho anh trên Twitter để hỏi liệu anh ta có sẵn sàng nói chuyện với một nhà báo khác không. Nhà báo thứ hai được cho là Kube.

Frese đã trả lời anh sẵn lòng làm điều đó nếu việc này giúp đỡ "cô bạn gái" thăng tiến trong sự nghiệp làm báo.

"Frese đã phản bội lại lòng tin của người dân Mỹ, một sự phản bội có nguy cơ gây tổn hại đến an ninh quốc gia", ông John Demers - Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách an ninh quốc gia, cho biết.

Các nhà chức trách không loại trừ khả năng đưa ra cáo buộc hình sự với hai nhà báo, tuy nhiên các công tố viên đang thụ lý vụ án cho biết các nhà điều tra nên tập trung vào người làm rò rỉ thông tin.

Theo báo SCMP, Frese có thể phải đối mặt với án tù lên đến 10 năm cho mỗi thông tin mật mà anh này tiết lộ.

Cựu tình báo Mỹ lãnh 10 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc Cựu tình báo Mỹ lãnh 10 năm tù vì làm gián điệp cho Trung Quốc Nga lần ra quan chức tình nghi làm gián điệp cho Mỹ Nga lần ra quan chức tình nghi làm gián điệp cho Mỹ Cựu điệp viên CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc Cựu điệp viên CIA nhận tội làm gián điệp cho Trung Quốc
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận