Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Đại sứ Anh tại Mỹ từ chức sau vụ bản ghi nhớ mật bị rò rỉ

10/07/2019 18:56 GMT+7

TTO - Đại sứ Anh tại Washington hôm nay 10-7 từ chức sau nhiều ngày nổ ra những tranh cãi liên quan tới bản ghi nhớ mật bị rò rỉ mà trong đó ông đại sứ chê bai, chỉ trích Tổng thống Trump.

Đại sứ Anh tại Mỹ từ chức sau vụ bản ghi nhớ mật bị rò rỉ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và đại sứ Anh tại Mỹ, ông Kim Darroch - Ảnh: SKY NEWS

Theo Hãng tin Reuters, bản ghi nhớ mật của đại sứ Anh tại Mỹ, ông Kim Darroch, đã bị rò rỉ cho một tờ báo Anh. Vụ việc đã kéo theo những đòn phản công chì chiết của ông Trump trên tài khoản Twitter. Tổng thống Mỹ "tấn công" cả vị đại sứ lẫn Thủ tướng Theresa May vì bà đã ủng hộ ông Kim Darroch.

"Kể từ lúc xảy ra vụ rò rỉ những tài liệu chính thức từ đại sứ quán, đã có rất nhiều đồn đoán liên quan tới vị trí công việc của tôi và khoảng thời gian còn lại trong nhiệm kỳ đại sứ của tôi", ông Darroch viết trong thư từ chức.

"Tôi muốn đặt dấu chấm hết cho sự đồn đoán đó. Tình thế hiện nay khiến tôi không thể thực hiện vai trò của mình như mong muốn nữa".

Sau khi thông tin xin từ chức của ông Kim Darroch được công bố, Thủ tướng May nói trước quốc hội rằng bà lấy làm tiếc khi ông Kim cảm thấy cần phải rời cương vị đại sứ Anh tại Mỹ.

Theo bà May, các viên chức cần phải được phép đưa ra "những lời khuyên toàn diện và thẳng thắn".

Sau những thông tin rò rỉ về bản ghi nhớ mật của ông Kim Darroch, Tổng thống Trump đã phản ứng gay gắt, nói ông Kim là người "ngu ngốc", "điên khùng". Ông Trump cũng từng nói ông Kim không còn phù hợp để phục vụ Chính phủ Anh sau sự việc này.

Anh điều tra vụ rò rỉ các bản ghi nhớ nói ông Trump Anh điều tra vụ rò rỉ các bản ghi nhớ nói ông Trump 'bất tài'

TTO - Chính phủ Anh tuyên bố điều tra vụ rò rỉ các bản ghi nhớ nhạy cảm, trong đó đại sứ Anh tại Washington đã chỉ trích cách quản lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump là "bất tài" và "không đúng mực".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận