06/02/2022 10:04 GMT+7

Lực lượng tăng cường đầu tiên của Mỹ tới Ba Lan

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Lực lượng tăng cường đầu tiên Mỹ gửi tới Ba Lan đã đến căn cứ quân sự Rzeszow vào ngày 5-2. Quan chức Mỹ cho rằng Nga đã xây dựng khoảng 70% sức mạnh chiến đấu cần thiết để tấn công Ukraine.

Lực lượng tăng cường đầu tiên của Mỹ tới Ba Lan - Ảnh 1.

Lực lượng tăng cường đầu tiên của Hoa Kỳ cho châu Âu đến Đức vào ngày 4-2 - Ảnh: REUTERS

Nguồn tin quân sự Ba Lan nói với Hãng tin Reuters rằng một máy bay nhỏ đã đưa một nhóm chỉ huy của Mỹ hạ cánh xuống sân bay Rzeszow-Jasionka. Công tác chuẩn bị tại căn cứ gần biên giới của Ba Lan với Ukraine này vẫn đang tiếp diễn.

"Như đã thông báo, những người đầu tiên của lữ đoàn chiến đấu thuộc Sư đoàn dù số 82 của Quân đội Mỹ đã đến Ba Lan", người phát ngôn quân đội Ba Lan cho biết.

Phía quân đội Mỹ xác nhận rằng tướng chỉ huy Sư đoàn dù số 82 - thiếu tướng Lục quân Mỹ Christopher Donahue - đã đến Ba Lan.

Hôm 2-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điều thêm gần 3.000 binh sĩ tới Ba Lan và Romania để bảo vệ Đông Âu khỏi nguy cơ từ cuộc khủng hoảng Ukraine.

Khoảng 1.700 binh sĩ, chủ yếu là lính nhảy dù từ Sư đoàn dù số 82, sẽ triển khai từ căn cứ quân sự Fort Bragg, Bắc Carolina, Mỹ, đến Ba Lan trong những ngày tới.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, một phi đội gồm khoảng 1.000 quân nhân Mỹ đóng tại thị trấn Vilseck của Đức cũng sẽ được cử đến Romania.

Các binh sĩ Mỹ đầu tiên bổ sung từ Quân đoàn dù 18 đã đến Đức vào ngày 4-2.

"Quân đoàn của chúng tôi hiện diện tại đây nhằm hỗ trợ các lực lượng hiện có của Mỹ ở châu Âu và thể hiện cam kết của chúng tôi với các đồng minh và đối tác NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương", đại úy Matt Visser - phát ngôn viên của Quân đoàn dù 18 - tuyên bố ngày 5-2.

Cùng ngày, 2 quan chức Mỹ cho biết Nga đã có khoảng 70% sức mạnh chiến đấu cần thiết để tấn công Ukraine. Các quan chức này cho rằng Moscow đang gửi thêm các nhóm tác chiến tới biên giới với Ukraine.

Trong hai tuần qua, số lượng các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn (BTG) ở khu vực biên giới giữa hai nước trên đã tăng từ 60 lên 83 vào ngày 4-2. Các quan chức nói với Reuters rằng 14 nhóm nữa đang di chuyển đến khu vực biên giới.

Mặt đất dự kiến ​​sẽ đóng băng đỉnh điểm vào khoảng ngày 15-2, cho phép quân đội Nga vận chuyển trang thiết bị bằng xe địa hình, không cần phụ thuộc vào mặt đường nhựa. Điều kiện như vậy sẽ tiếp tục cho đến cuối tháng 3 năm nay.

Tính đến thời gian và năng lực ngày một tăng của quân đội Nga gần biên giới Ukraine, giới quan sát lo ngại cánh cửa ngoại giao nhằm giải quyết căng thẳng đang dần đóng lại.

Truyền thông Mỹ đăng nhầm Truyền thông Mỹ đăng nhầm 'Nga xâm lược Ukraine', gỡ tin sau 30 phút

TTO - Hãng tin Bloomberg của Mỹ bất ngờ đưa tin Nga đã tấn công quân sự nhằm vào Ukraine vào chiều 4-2 (giờ Mỹ), nhưng đã gỡ tin và lên tiếng cải chính sau đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận