Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Mỹ tố Nga có ý định dàn dựng video làm cớ tấn công Ukraine

04/02/2022 10:22 GMT+7

TTO - Ngày 3-2, Mỹ cho biết Nga có nhiều lựa chọn để làm cớ xâm lược Ukraine, bao gồm việc tung một video dàn dựng về một cuộc tấn công liên quan đến thiết bị của Ukraine hoặc các nước đồng minh.

Mỹ tố Nga có ý định dàn dựng video làm cớ tấn công Ukraine - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ được triển khai đến Đông Âu trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa Nga và Ukraine - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, tình báo Mỹ tin Nga có thể sử dụng một video dàn dựng về hậu quả của một vụ nổ sử dụng thiết bị của Ukraine hoặc các quốc gia đồng minh để làm cớ tiến đánh Kiev.

"Video sẽ liên quan đến các diễn viên giả khóc thương cho những người thiệt mạng trong một sự kiện do họ (Nga) tự dàn dựng, và hình ảnh thi thể cũng có thể được chiếu để giả làm những người bị giết có chủ đích", ông Jonathan Finer - phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - nói.

Trong khi đó, theo Hãng tin AFP, Lầu Năm Góc cho biết họ có bằng chứng về việc Nga có kế hoạch dàn dựng video giả một cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào người Nga để làm cớ xâm lược Ukraine.

"Chúng tôi có thông tin rằng Nga có khả năng dàn dựng để tạo cớ xâm lược", phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói.

Theo ông Kirby, Washington tin Chính phủ Nga có kế hoạch dàn dựng một vụ tấn công do quân đội hoặc lực lượng tình báo thực hiện "nhằm vào lãnh thổ có chủ quyền của Nga hoặc nhằm vào những người nói tiếng Nga".

Theo AFP, "những người nói tiếng Nga" có thể là cụm từ ám chỉ số lượng khá lớn người dân nói tiếng Nga ở Ukraine.

Ông Kirby cho rằng video dàn dựng giả mạo này có thể cho phép Nga - đã triển khai hơn 100.000 binh sĩ và vũ khí hạng nặng gần biên giới Ukraine - có cớ để xâm lược.

Ông Kirby và người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đều bình luận về kế hoạch dàn dựng video của Nga nhưng không đưa ra bằng chứng liên quan.

Ông Price cho biết kế hoạch dàn dựng video là "một trong số các lựa chọn của Chính phủ Nga để tạo ra cái cớ ban đầu và để biện minh cho hành động quân sự chống lại Ukraine".

Tuy nhiên, ông Price nói Mỹ không biết liệu Nga có quyết định thực hiện kế hoạch này hay không.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã bác bỏ cáo buộc, cho rằng những cáo buộc tương tự từng được đưa ra trước đây nhưng đã chẳng có gì xảy ra.

Cũng trong ngày 3-2, Điện Kremlin cáo buộc Washington phớt lờ những lời kêu gọi giảm căng thẳng trong cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine. Cáo buộc của Điện Kremlin được đưa ra một ngày sau khi Mỹ tuyên bố điều 3.000 lính tới Ba Lan và Romania.

"Rõ ràng đây không phải là những bước đi để giảm căng thẳng, ngược lại, chúng là những hành động khiến căng thẳng ngày càng gia tăng", ông Peskov nói.

Đầu tuần, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Matxcơva vẫn quan tâm đến đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng với Ukraine.

Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây nhử Nga tham chiến ở Ukraine Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây nhử Nga tham chiến ở Ukraine

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc phương Tây cố tình tạo ra một kịch bản để nhử Nga tham chiến ở Ukraine, trong khi đó phớt lờ quan ngại của Nga về vấn đề Ukraine.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận