Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây nhử Nga tham chiến ở Ukraine

02/02/2022 10:30 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc phương Tây cố tình tạo ra một kịch bản để nhử Nga tham chiến ở Ukraine, trong khi đó phớt lờ quan ngại của Nga về vấn đề Ukraine.

Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây nhử Nga tham chiến ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo ngày 1-2, ông Putin cáo buộc Mỹ âm mưu nhử nước này vào cuộc chiến với Ukraine bằng cách sử dụng Kiev như "công cụ" cho các hoạt động của NATO.

"Mục tiêu chính của Mỹ là buộc các đồng minh của họ tại châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn chống lại Nga hoặc lôi kéo Ukraine vào NATO", ông Putin nói.

Tổng thống Nga sau đó lặp lại nhận định ông từng đưa ra trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 28-1, rằng phương Tây phớt lờ quan ngại của Nga về vấn đề Ukraine.

"Đã quá rõ ràng… những quan ngại của Nga đã bị phương Tây phớt lờ", ông Putin nói trong cuộc họp báo ngày 1-2.

Ông Putin sau đó mô tả kịch bản Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nỗ lực tái chiếm bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Nga đã điều hơn 100.000 quân đến biên giới Ukraine và các nước phương Tây đang lo ngại ông Putin có thể động binh. Các nước phương Tây nói rằng Nga sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt nếu tấn công Ukraine.

Nga phủ nhận kế hoạch tấn công nhưng nói họ có thể tiến hành các động thái quân sự trừ khi các yêu cầu an ninh của họ được đáp ứng.

Các yêu cầu bao gồm: vấn đề mở rộng của NATO, ngưng triển khai các hệ thống vũ khí gần biên giới Nga và đưa hạ tầng quân sự của NATO ở châu Âu về trạng thái năm 1997.

Trong khi đó, Mỹ và NATO cho rằng các yêu cầu của Nga, bao gồm không mở rộng hoạt động về phía đông và không kết nạp Ukraine, đã vi phạm chính sách mở cửa của NATO và không phải yếu tố khởi đầu cho các cuộc đàm phán.

Về việc ngưng triển khai hệ thống vũ khí tấn công gần Nga, ngày 2-2, Hãng tin Bloomberg đưa tin Mỹ sẵn sàng thảo luận những biện pháp để Nga xác nhận tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk không được triển khai ở các căn cứ của NATO tại Romania và Ba Lan, với điều kiện Nga đồng ý chia sẻ thông tin về lực lượng tên lửa tại một số căn cứ của nước này.

Ukraine tăng thêm 100.000 quân, trấn an lo ngại sắp chiến tranh với Nga Ukraine tăng thêm 100.000 quân, trấn an lo ngại sắp chiến tranh với Nga

TTO - Theo sắc lệnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ký ngày 1-2, quân đội Ukraine sẽ mở rộng thêm 100.000 quân trong vòng 3 năm nữa cùng một số cải cách về tiền lương để thu hút người gia nhập.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận