Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Reuters: Nga đưa máu và vật tư y tế đến gần biên giới Ukraine, Mỹ sắp đưa quân tới Đông Âu

29/01/2022 08:03 GMT+7

TTO - Theo Hãng tin Reuters, trong quá trình tiếp tục củng cố lực lượng gần biên giới Ukraine, Nga nay đã đưa cả nguồn cung cấp máu và các vật tư y tế khác giúp đối phó với thương vong.

Reuters: Nga đưa máu và vật tư y tế đến gần biên giới Ukraine, Mỹ sắp đưa quân tới Đông Âu - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn lời 3 nguồn tin quan chức Mỹ cho biết Nga vẫn tiếp tục mở rộng lực lượng gần biên giới Ukraine. Việc đưa cả máu đến các căn cứ này cho thấy sự sẵn sàng của Moscow đối với các động thái quân sự trong tương lai.

Giống như các đánh giá trước đó của Mỹ, 3 quan chức trên cũng cho rằng sự có mặt của nguồn cung máu là rất quan trọng trong việc xác định liệu Moscow có sẵn sàng thực hiện một cuộc xâm lược hay không.

Ngày 28-1, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ điều động quân đội Mỹ tới các nước Đông Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) "trong thời gian tới".

Bộ Quốc phòng Mỹ đã bố trí khoảng 8.500 lính Mỹ trong tình trạng sẵn sàng triển khai tới châu Âu.

Ông Biden từng cảnh báo về việc Nga sẽ tấn công. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng cho rằng Nga có thể bất ngờ tấn công vào Ukraine.

Lầu Năm Góc từng thừa nhận việc triển khai "hỗ trợ y tế" là một phần trong quá trình củng cố lực lượng của Nga. Nhưng việc tiết lộ nguồn cung cấp máu cho biết thêm một mức độ chi tiết của động thái này - điều các chuyên gia đánh giá là rất quan trọng để xác định mức độ sẵn sàng của quân đội Nga.

"(Nguồn cung máu) không đảm bảo rằng sẽ có một cuộc tấn công, nhưng bạn sẽ không tấn công  trừ khi có nó trong tay", ông Ben Hodges - một cựu trung tướng Mỹ đang làm việc tại Viện Nghiên cứu phân tích chính sách châu Âu - cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng về thông tin trên.

Người phát ngôn Nhà Trắng cũng chưa có bình luận về vấn đề này, nhưng nhắc lại cảnh báo của Mỹ về sự sẵn sàng của quân đội Nga.

Theo Reuters, 3 nguồn tin của họ từ chối cho biết cụ thể thời điểm chính xác Mỹ phát hiện chi tiết trên. Tuy nhiên, 2 người trong đó nói thông tin này chỉ mới có vài tuần gần đây.

Tình báo Đức: Nga Tình báo Đức: Nga 'có' chuẩn bị nhưng chưa quyết định về việc tấn công Ukraine

TTO - Ngày 28-1, người đứng đầu cơ quan tình báo nước ngoài (BND) của Đức cho biết Nga 'có' chuẩn bị tấn công Ukraine, nhưng chưa quyết định có thực sự làm điều này hay không.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận