Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Trung - Mỹ nói chuyện về vấn đề Ukraine - Nga

27/01/2022 17:42 GMT+7

TTO - Sau cuộc điện đàm giữa ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc về tình hình Ukraine, Bắc Kinh cho rằng các lo ngại của Nga phải được cân nhắc cẩn thận, còn Washington nhấn mạnh 'nguy cơ an ninh và kinh tế' từ Nga.

Trung - Mỹ nói chuyện về vấn đề Ukraine - Nga - Ảnh 1.

Lực lượng Ukraine tham gia diễn tập chống máy bay ở vùng Volyn trong ảnh cung cấp ngày 26-1 - Ảnh: REUTERS

"Tất cả các bên nên loại bỏ hoàn toàn tâm lý chiến tranh lạnh, tạo một cơ chế an ninh cân bằng, hiệu quả và bền vững ở châu Âu thông qua đàm phán", Ngoại trưởng Vương Nghị nói trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Blinken. 

Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nhà lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc còn kêu gọi các bên bình tĩnh và tránh leo thang tình hình.

Ông Vương cho rằng "những lo ngại về an ninh hợp lý của Nga cần được xem xét và giải quyết một cách nghiêm túc". 

"An ninh khu vực không thể được đảm bảo bằng cách tăng cường hay thậm chí mở rộng các khối quân sự", nhà ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Trong khi đó, dù cũng kêu gọi xuống thang căng thẳng, phía Mỹ nói sự gây hấn của Nga đối với Ukraine là mối đe dọa an ninh và kinh tế toàn cầu.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ nói Ngoại trưởng Blinken đề xuất Nga đi theo con đường ngoại giao để giảm căng thẳng.

Căng thẳng giữa Mỹ, phương Tây và Nga về vấn đề Ukraine gia tăng khi Washington và các đồng minh thời gian qua chỉ trích việc Nga đưa hơn 100.000 quân đến gần biên giới Ukraine, nhận định đây là ý đồ xâm chiếm nước láng giềng. Nga phủ nhận mọi cáo buộc của phương Tây.

Nga đã đưa ra các đề xuất để hạ nhiệt, như yêu cầu Mỹ và tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đảm bảo an ninh, rút quân và vũ khí khỏi khu vực Đông Âu, vĩnh viễn không cho phép Ukraine gia nhập NATO cũng như các nhượng bộ khác.

Mỹ và NATO mới đây khẳng định vẫn sẽ ủng hộ Ukraine gia nhập NATO.

'Trận chiến mơ hồ' về Ukraine

TTO - Sau khi đặt 8.500 binh sĩ vào trạng thái cảnh giác cao độ, Tổng thống Mỹ Joe Biden quay về bài gây sức ép kinh tế với Nga. Ở chiều ngược lại, Matxcơva tăng tốc chuẩn bị tập trận với Belarus và tìm đối sách nếu phương Tây trừng phạt kinh tế.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận