Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Đại sứ quán Mỹ kêu gọi công dân cân nhắc rời Ukraine

27/01/2022 06:16 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Mỹ tại Kiev kêu gọi các công dân Mỹ ở Ukraine cân nhắc rời đi ngay bây giờ, vì tình hình an ninh ở nước này "không thể đoán trước được do mối đe dọa gia tăng từ các hành động quân sự của Nga".

Đại sứ quán Mỹ kêu gọi công dân cân nhắc rời Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: REUTERS

Ngày 26-1, Đại sứ quán Mỹ ở Kiev thông báo trên trang web của họ rằng tình hình an ninh ở Ukraine có thể "xấu đi".

Tại Washington, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết Đại sứ quán Mỹ ở Kiev vẫn mở cửa nhưng kêu gọi công dân Mỹ nên "cân nhắc rời đi".

Đầu tuần này, Mỹ kêu gọi công dân không đến Ukraine.

Cùng ngày, Mỹ đưa ra văn bản trả lời các yêu cầu an ninh của Nga, trong bối cảnh Nga tổ chức các cuộc tập trận quân sự mới trên đất liền và trên biển gần Ukraine.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết tài liệu do Đại sứ Mỹ tại Matxcơva John Sullivan chuyển giao trực tiếp, đề cập đến những quan ngại của Nga và nêu lên những quan ngại của Mỹ và các đồng minh.

"Viết mọi thứ bằng văn bản là một cách tốt để đảm bảo nội dung truyền tải chính xác nhất có thể, và để người Nga hiểu vị trí của chúng tôi, ý tưởng của chúng tôi", ông Blinken nói, cho biết thêm rằng Mỹ sẵn sàng đối thoại.

Washington nói rõ rằng yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân và vũ khí khỏi Đông Âu và cấm Ukraine gia nhập NATO của Nga là không có cơ sở, nhưng Mỹ sẵn sàng thảo luận về các vấn đề khác như kiểm soát vũ khí hay các biện pháp xây dựng lòng tin.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói với Hãng thông tấn Interfax rằng phía Nga sẽ nghiên cứu văn bản của Mỹ.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi Nga "ngay lập tức giảm leo thang tình hình", nói rằng các bất đồng phải được giải quyết thông qua đối thoại và mọi quốc gia nên tự do quyết định các thỏa thuận an ninh của mình.

Trước đó, cùng ngày, Điện Kremlin cảnh báo bất kỳ động thái trừng phạt cá nhân Tổng thống Putin của phương Tây sẽ là hành động phá hoại mang tính chính trị, không đem lại hiệu quả, thậm chí phản tác dụng trong nỗ lực giảm căng thẳng liên quan đến Ukraine.

Tuyên bố của Điện Kremlin được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng phương Tây cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt đối với Nga nếu nước này có hành động quân sự nhằm vào Ukraine. Đặc biệt, Mỹ và Anh có thể cân nhắc áp đặt trừng phạt nhằm vào cá nhân Tổng thống Putin.

Trong khi đó, Nga đã điều khoảng 100.000 quân đến gần biên giới Ukraine nhưng phủ nhận kế hoạch tấn công nước này.

Ông Biden: Ông Putin có thể bị trừng phạt nếu Nga Ông Biden: Ông Putin có thể bị trừng phạt nếu Nga 'xâm lược' Ukraine

TTO - Ngày 25-1, phương Tây tăng cường chuẩn bị ứng phó với bất cứ hành động quân sự nào của Nga tại Ukraine, bao gồm việc Tổng thống Mỹ Joe Biden nói sẽ cân nhắc trừng phạt người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận