Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

TASS của Nga: Mỹ và Nga khó tránh khủng hoảng tên lửa hạt nhân nếu...

27/01/2022 20:44 GMT+7

TTO - Hãng tin TASS của Nga dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nga cho biết nếu không có các biện pháp đảm bảo kiềm chế, Matxcơva và Washington khó tránh khỏi một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân.

TASS của Nga: Mỹ và Nga khó tránh khủng hoảng tên lửa hạt nhân nếu... - Ảnh 1.

Binh sĩ Nga tập trận tại dãy Kuzminsky ở miền nam Rostov ngày 26-1 - Ảnh: REUTERS

Theo ông Vladimir Ermakov - vị quan chức được TASS dẫn lời, Nga tin rằng Mỹ đang chuẩn bị triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung tới châu Âu và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Ermakov nói NATO có khả năng triển khai nhanh chóng vũ khí hạt nhân có thể tấn công các mục tiêu chiến lược ở Nga.

"Chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh ưu tiên đạt được sự đồng thuận về nguyên tắc, rằng các vấn đề trong lĩnh vực này phải được giải quyết nhanh chóng. Nếu không, những 'cuộc khủng hoảng tên lửa' mới là điều khó tránh khỏi", ông nói.

Theo Reuters, Nga khẳng định Mỹ rõ ràng không sẵn sàng giải quyết các lo ngại an ninh chính của Nga, nhưng vẫn để ngỏ cho các cuộc đối thoại sâu hơn về vấn đề Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Matxcơva sẽ không vội vàng đưa ra kết luận sau khi Washington chính thức phản hồi đề xuất của Nga và sẽ cần có thời gian để Matxcơva xem xét phản ứng của Washington vào ngày 26-1.

Cụ thể, trong văn bản trả lời các yêu cầu an ninh của Nga, trong bối cảnh Nga tổ chức các cuộc tập trận quân sự mới trên đất liền và trên biển gần Ukraine, Mỹ tuyên bố việc yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân và vũ khí khỏi Đông Âu và cấm Ukraine gia nhập NATO của Nga là không có cơ sở. 

Song Mỹ sẵn sàng thảo luận về các vấn đề khác như kiểm soát vũ khí hay các biện pháp xây dựng lòng tin.

"Không thể nói mong muốn của chúng tôi đã được cân nhắc hoặc Mỹ và NATO sẵn lòng xem xét những đề nghị này. Nhưng chúng tôi sẽ không vội vàng với những đánh giá của mình", ông Peskov nói.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thì nhận định Nga vẫn có hy vọng đối thoại nghiêm túc với Mỹ, nhưng chỉ về những vấn đề thứ yếu chứ không phải những câu hỏi trọng tâm nhất.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi Nga "ngay lập tức giảm leo thang tình hình", cho rằng các bất đồng phải được giải quyết thông qua đối thoại và mọi quốc gia nên tự do quyết định các thỏa thuận an ninh của mình.

Trung - Mỹ nói chuyện về vấn đề Ukraine - Nga Trung - Mỹ nói chuyện về vấn đề Ukraine - Nga

TTO - Sau cuộc điện đàm giữa ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc về tình hình Ukraine, Bắc Kinh cho rằng các lo ngại của Nga phải được cân nhắc cẩn thận, còn Washington nhấn mạnh 'nguy cơ an ninh và kinh tế' từ Nga.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận