Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Tass: Mỹ dọa trục xuất đại sứ Nga

27/01/2022 10:52 GMT+7

TTO - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói Mỹ đã thông báo buộc ông phải rời đi vào tháng 4 nếu Matxcơva không đáp ứng các điều kiện của Washington về cấp visa cho nhân viên bảo vệ Đại sứ Mỹ tại Nga.

Tass: Mỹ dọa trục xuất đại sứ Nga - Ảnh 1.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov - Ảnh: Sputnik

Ngày 26-1, Hãng tin Tass dẫn lời ông Antonov cho biết Mỹ đã nói rõ trong các cuộc họp gần đây rằng ông sẽ phải rời đi vào tháng 4-2022 nếu Nga không đáp ứng một số điều kiện của Mỹ để cấp thị thực cho các vệ sĩ của Đại sứ Mỹ ở Matxcơva.

"Mọi thứ xảy ra trong những tháng gần đây thể hiện việc Mỹ đang thắt chặt chính sách liên quan đến sự hiện diện của chúng tôi", ông Antonov nói.

Theo đại sứ Nga, hơn 120 nhà ngoại giao và nhân viên Nga (khoảng 300 người nếu tính cả gia đình của họ) đã bị buộc phải rời Mỹ trong vòng 4 năm qua.

Mới nhất, một nhóm 27 nhà ngoại giao Nga và thân nhân đã phải rời Mỹ ngày 26-1 theo yêu cầu của Washington.

"Hôm nay Đại sứ quán Nga tại Mỹ tổ chức một sự kiện rất buồn. Các đồng nghiệp của chúng tôi buộc phải rời đi theo yêu cầu của người Mỹ, phải rời đi trước nhiệm kỳ", cơ quan này viết trên mạng xã hội Twitter cùng video ghi hình nhiều người vẫy chào đoàn xe rời khỏi đại sứ quán. Bộ Ngoại giao Mỹ không đưa ra tuyên bố nào về việc này.

Trước đó, vào tháng 9-2021, các nhà ngoại giao Nga đã được mời tới Bộ Ngoại giao Mỹ và được trao một danh sách gồm 55 người. Cụ thể, 27 người trong số này được thông báo sẽ rời Mỹ trước ngày 30-1-2022, và 28 người sẽ rời Mỹ trước ngày 30-6-2022.

"(Bộ Ngoại giao Mỹ) không nói sẽ trục xuất những người này nhưng tuyên bố rằng nếu những người này không rời đi, thì ngày hôm sau sẽ bị tước các đặc quyền ngoại giao và có thể bị bắt giữ", ông Antonov cho biết.

Hiện phía Mỹ chưa lên tiếng bình luận về vụ việc này.

Trung Quốc kêu gọi bình tĩnh

"Tất cả các bên nên loại bỏ hoàn toàn tâm lý Chiến tranh Lạnh và hình thành một cơ chế an ninh cân bằng, hiệu quả và bền vững ở châu Âu thông qua đàm phán. Những lo ngại về an ninh hợp lý của Nga cần được xem xét và giải quyết một cách nghiêm túc", Hãng tin AFP trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời Ngoại trưởng Vương Nghị nói trong cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Blinken.

Đứng về phía các lo ngại của Nga, ông Vương cho rằng "an ninh khu vực không thể được đảm bảo bằng cách tăng cường hay thậm chí mở rộng các khối quân sự".

Trong khi đó, Mỹ nói sự gây hấn của Nga đối với Ukraine là mối đe dọa an ninh và kinh tế toàn cầu.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ nói Ngoại trưởng Blinken đã hối thúc giảm căng thẳng ở Ukraine và đề xuất Nga đi theo con đường ngoại giao để giảm căng thẳng.

Đại sứ Nga tại Washington tố Mỹ chèn ép nhân sự, Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận Đại sứ Nga tại Washington tố Mỹ chèn ép nhân sự, Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận

TTO - Đại sứ Nga tại Mỹ xác nhận Washington đã yêu cầu 24 nhà ngoại giao của họ rời Mỹ vào thời hạn 3-9 sau khi visa hết hạn.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận