Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Mỹ cảnh báo đại sứ quán ở Nga sẽ ngừng hoạt động

28/10/2021 07:24 GMT+7

TTO - Quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đại sứ quán nước này tại Matxcơva sẽ ngừng hoạt động nếu Nga không tăng số lượng thị thực cấp cho các nhà ngoại giao Mỹ.

Mỹ cảnh báo đại sứ quán ở Nga sẽ ngừng hoạt động - Ảnh 1.

Trụ sở Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Matxcơva của Nga - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta sẽ đối mặt với tình huống, không phải tháng sau, mà là vào năm sau, khi chúng ta khó có thể tiếp tục làm gì khác ngoài trông nom đại sứ quán", Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Mỹ nói ngày 27-10, cho biết Đại sứ quán Mỹ không thể thực hiện nhiều chức năng vì không đủ người.

Cơ quan này đang thiếu nhân viên cho các công việc cơ bản như đóng, mở cổng đại sứ quán, bảo đảm an ninh cho các cuộc điện thoại và vận hành thang máy.

Vào đầu tháng này, Mỹ đã dừng xử lý hồ sơ xin visa tại Matxcơva khiến những công dân Nga có nhu cầu phải sang Đại sứ quán Mỹ tại Ba Lan nộp hồ sơ.

Vào ngày 1-8, Nga đã cấm đại sứ quán các nước tại Matxcơva thuê người Nga hoặc người nước thứ ba, buộc Mỹ phải cho nghỉ hơn 200 nhân viên địa phương tại các cơ quan đại diện của Washington trên lãnh thổ Nga.

Mỹ cáo buộc Nga không tôn trọng nguyên tắc có đi có lại trong ngoại giao khi tính cả số nhân viên địa phương vào danh sách các nhà ngoại giao Mỹ, trong khi Washington chỉ tính số công dân Nga trong danh sách hạn chế.

Mỹ hiện có khoảng 120 nhân viên ngoại giao tại các cơ quan đại diện ở Nga, giảm mạnh so với con số 1.200 vào năm 2017, trong khi Nga có khoảng 230 người tại Mỹ, không bao gồm số nhân viên phái đoàn Nga tại Liên Hiệp Quốc ở New York.

Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Mỹ leo thang từ tháng 4-2021 với việc 2 bên rút đại sứ về nước sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden trừng phạt Matxcơva và trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga. Đại sứ 2 nước đã trở lại vào tháng 6-2021 nhưng tranh cãi về số lượng nhân viên ngoại giao 2 bên vẫn chưa có tiến triển.

Nga chỉ trích việc Mỹ gọi công dân Nga Nga chỉ trích việc Mỹ gọi công dân Nga 'vô gia cư' khi xin thị thực

TTO - Bộ Ngoại giao Nga phản ứng mạnh việc Mỹ đưa công dân Nga vào diện xin thị thực "homeless" (vô gia cư), theo đó công dân Nga muốn xin thị thực vào Mỹ có thể nộp hồ sơ tại Warsaw, Ba Lan.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận