Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Bộ Ngoại giao Mỹ: Nga có hành động trả đũa 'đáng tiếc'

17/04/2021 06:34 GMT+7

TTO - Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16-4 nói Nga đã có hành động "đáng tiếc và gây leo thang căng thẳng" khi trả đũa bằng cách yêu cầu 10 nhà ngoại giao của Mỹ về nước.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Nga có hành động trả đũa đáng tiếc - Ảnh 1.

Điện Kremlin "gợi ý" đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan nên về nước để tham vấn trong bối cảnh leo thang căng thẳng giữa hai nước ngày 16-4-2021 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi không có lợi ích gì khi dính vào việc leo thang căng thẳng, nhưng chúng tôi có quyền đáp trả lại bất cứ hành động trả đũa nào của Nga đối với Mỹ" - người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16-4 đã phê duyệt quyết định yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ rời khỏi Nga, trả đũa việc Washington trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga cùng các biện pháp trừng phạt khác mới đây.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Nga sẽ xem xét các biện pháp trả đũa doanh nghiệp Mỹ ở nước này, đồng thời dừng hoạt động của các quỹ và tổ chức phi chính phủ Mỹ tại Nga có liên quan đến việc can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Theo Hãng tin Reuters, Mỹ và Nga đang gặp khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng. Ngày 15-4, Washington bất ngờ công bố một loạt lệnh trừng phạt đối với Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử, tấn công mạng, uy hiếp Ukraine và nhiều "hành vi sai trái" khác.

Các biện pháp bao gồm trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, đưa một số doanh nghiệp Nga vào danh sách đen và giới hạn Matxcơva phát hành nợ công. Tổng thống Mỹ Joe Biden còn công bố sắc lệnh hành pháp cho phép Washington trừng phạt bất cứ ngành nghề nào của Nga.

Vài giờ sau đó, ông Biden kêu gọi hai nước "xuống thang căng thẳng". Điện Kremlin dù hoan nghênh việc ông Biden muốn đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhưng khẳng định trừng phạt trả đũa là chuyện "khó tránh khỏi".

Vừa áp xong một loạt lệnh trừng phạt, ông Biden kêu gọi giảm căng thẳng với Nga Vừa áp xong một loạt lệnh trừng phạt, ông Biden kêu gọi giảm căng thẳng với Nga

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Nga "xuống thang căng thẳng" chỉ vài tiếng sau khi Mỹ bất ngờ công bố một loạt lệnh trừng phạt nhắm vào công dân Nga. Matxcơva tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả nhanh và tương xứng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận