Thứ 2, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Vừa áp xong một loạt lệnh trừng phạt, ông Biden kêu gọi giảm căng thẳng với Nga

16/04/2021 06:26 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Nga "xuống thang căng thẳng" chỉ vài tiếng sau khi Mỹ bất ngờ công bố một loạt lệnh trừng phạt nhắm vào công dân Nga. Matxcơva tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả nhanh và tương xứng.

Vừa áp xong một loạt lệnh trừng phạt, ông Biden kêu gọi giảm căng thẳng với Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin vẫn để ngỏ khả năng gặp trực tiếp người đồng cấp Mỹ Biden dù hai nhà lãnh đạo đã có các cuộc điện đàm kể từ tháng 1 đến nay - Ảnh: REUTERS

"Giờ là lúc để xuống thang căng thẳng", ông Biden đặt vấn đề trong bài phát biểu rạng sáng 16-4 (giờ Việt Nam). Nhà lãnh đạo Mỹ mô tả các lệnh trừng phạt nhắm vào Nga, vốn được công bố vài tiếng trước bài phát biểu, là một phản ứng "có tính toán và tương xứng của Mỹ".

Theo Tổng thống Biden, Washington buộc phải đáp trả các hành động "ác ý" của Matxcơva, song nhấn mạnh "Mỹ không tìm kiếm chu kỳ leo thang và xung đột mới với Nga".

Tổng thống Mỹ kế đó kể lại cuộc điện đàm hồi đầu tuần này với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Theo ông Biden, ông đã nói rõ với ông Putin rằng Nga can thiệp nền dân chủ Mỹ và Washington có thể đã trừng phạt mạnh hơn nhưng ông quyết định không làm.

Về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga, theo ông Biden, có thể diễn ra "vào mùa hè này ở châu Âu" và sẽ là cơ hội để "khởi động một cuộc đối thoại ổn định chiến lược". Tổng thống Mỹ cũng tiết lộ ông đã yêu cầu các cuộc liên lạc trực tiếp với người đồng cấp Nga để "thiết lập một mối quan hệ hiệu quả hơn". Theo lời của ông Biden, ông Putin "đã đồng ý" với đề nghị này.

Nga đã nhiều lần phủ nhận việc can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ, tấn công mạng công ty công nghệ SolarWinds để xâm nhập vào các mạng của Chính phủ Mỹ. Theo Hãng tin Reuters, lần đầu tiên sau nhiều tháng điều tra, Mỹ đã chỉ đích danh Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga (SVR) là thủ phạm vụ tấn công mạng SolarWinds.

Trong số các lệnh trừng phạt được công bố ngày 15-4, ngoài các lệnh cấm liên quan đến giao dịch tài chính, Chính phủ Mỹ cũng tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga vì liên quan vụ tấn công mạng SolarWinds.

"Mỹ quan tâm tới việc hợp tác với Nga và sẽ làm điều đó. Nhưng nếu người Nga xâm phạm các lợi ích của Mỹ, chúng tôi sẽ đáp trả", Tổng thống Biden nêu quan điểm.

Bộ Ngoại giao Nga đã phản ứng giận dữ sau các lệnh trừng phạt mới của Mỹ. Matxcơva đã ngay lập tức triệu tập đại sứ Mỹ và thông báo "một loạt biện pháp trả đũa sẽ sớm được áp dụng". Một phát ngôn viên của bộ này kế đó cho biết hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga có nguy cơ không thành hiện thực.

Mỹ bất ngờ áp một loạt lệnh trừng phạt Nga Mỹ bất ngờ áp một loạt lệnh trừng phạt Nga

TTO - Mỹ ngày 15-4 công bố một loạt lệnh trừng phạt đối với Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử, tấn công mạng, uy hiếp Ukraine và nhiều “hành vi sai trái” khác.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận