20/03/2021 01:29 GMT+7

Ông Putin mời ‘đối chất’, ông Biden nói 'đang bận'

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Đáp lại lời mời nói chuyện trực tiếp của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đang khá bận và sẽ gặp ông Putin vào thời điểm thích hợp.

Ông Putin mời ‘đối chất’, ông Biden nói đang bận - Ảnh 1.

Nhà Trắng nói Tổng thống Mỹ Joe Biden đang bận nên chưa thể gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Ông Putin ngày 18-3 đề nghị "đối chất" trực tiếp với người đồng cấp Mỹ, một ngày sau khi ông  Biden nói "tôi đồng ý" khi người dẫn chương trình Đài ABC News hỏi ông có nghĩ tổng thống Nga là "kẻ sát nhân" hay không.

Trả lời câu hỏi về lời mời của tổng thống Nga, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki ngày 19-3 cho biết: "Tôi không có gì để nói về cuộc gặp (giữa hai ông) trong thời gian tới. Tổng thống sẽ ở Georgia vào ngày mai và khá bận".

Trong khi đó, người phát ngôn khác của Nhà Trắng là Karine Jean-Pierre nói rằng ông Biden sẽ gặp ông Putin vào thời gian thích hợp.

"Tổng thống Biden sẽ không lùi bước. Ông ấy sẽ rõ ràng và cởi mở về mối quan hệ. Tổng thống Biden và Tổng thống Putin có quan điểm khác nhau về đất nước của họ, nhưng họ có cùng quan điểm là chúng ta nên tiếp tục tìm cách làm việc cùng nhau vì lợi ích chung", Hãng tin Reuters dẫn lời bà Jean-Pierre nói.

Sau khi nói "đồng ý" với nhận định rằng ông Putin là "kẻ sát nhân", ông Biden ngày 17-3 cũng nói thêm rằng người đồng cấp Nga sẽ sớm "trả giá" trong cuộc phỏng vấn đề cập đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Sau tuyên bố của ông Biden, Nga đã gọi đại sứ tại Mỹ Anatoly Antonov về Matxcơva để tham vấn về tương lai quan hệ Nga - Mỹ và triệu đại sứ của mình về nước. Ông Putin cũng đáp trả bằng đề nghị "đối chất" trực tiếp. "Tôi muốn đề nghị với Tổng thống Biden thế này, chúng ta sẽ tiếp tục cuộc thảo luận lần trước nhé, nhưng với điều kiện lần này chúng ta phải làm việc đó trực tiếp, trực tuyến, không có bất kỳ sự ngắt quãng nào", ông Putin nói trên truyền hình.

Bà Psaki ngày 18-3 nói rằng ông Biden không hối hận về phát ngôn của mình. "Ông ấy đưa ra câu trả lời thẳng vào câu hỏi trực tiếp", bà Psaki cho biết.

Bình luận trên của ông Biden được đưa ra sau khi cộng đồng tình báo Mỹ có những đánh giá đầu tiên về nghi vấn nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua. Báo cáo này cho rằng có thể Tổng thống Putin đã chỉ đạo thực hiện các chiến dịch gây ảnh hưởng theo hướng có lợi cho cựu tổng thống Donald Trump và làm mất uy tín ông Joe Biden. Phía Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Ông Putin đề nghị ông Biden đối chất Ông Putin đề nghị ông Biden đối chất 'không ngắt quãng' trên truyền hình

TTO - "Tôi muốn đề nghị với Tổng thống Mỹ Joe Biden, chúng ta sẽ tiếp tục cuộc thảo luận hôm trước nhưng lần này là nói chuyện trực tiếp, trực tuyến mà không có sự ngắt quãng nào", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất