Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Mỹ bất ngờ áp một loạt lệnh trừng phạt Nga

15/04/2021 20:55 GMT+7

TTO - Mỹ ngày 15-4 công bố một loạt lệnh trừng phạt đối với Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử, tấn công mạng, uy hiếp Ukraine và nhiều “hành vi sai trái” khác.

Mỹ bất ngờ áp một loạt lệnh trừng phạt Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, các biện pháp này bao gồm đưa một số doanh nghiệp Nga vào danh sách đen, trục xuất một số nhà ngoại giao và giới hạn Matxcơva phát hành nợ công.

Trong số các lệnh trừng phạt mới, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một sắc lệnh hành pháp cho phép Chính phủ Mỹ trừng phạt bất cứ ngành nghề nào của kinh tế Nga, đồng thời sử dụng nó để giới hạn khả năng phát hành nợ công của Nga.

Bên cạnh đó, ông Biden cũng cấm các tổ chức tài chính Mỹ tham gia các thị trường sơ cấp của trái phiếu Chính phủ Nga được ghi bằng đồng ruble từ ngày 14-6. Các ngân hàng Mỹ đã bị cấm tham gia các thị trường sơ cấp của trái phiếu Chính phủ Nga không ghi theo đồng ruble từ năm 2019.

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa 32 tổ chức và cá nhân Nga vào danh sách đen, vì các cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ 2020 và những hành vi “tung thông tin sai lệch và can thiệp” khác. Mỹ cũng trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga vì các cáo buộc trên.

Phối hợp cùng Liên minh châu Âu (EU), Anh, Úc và Canada, Mỹ cũng áp lệnh trừng phạt đối với 8 cá nhân có liên quan tới việc Nga sáp nhập lại Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố nước này “khó tránh khỏi” việc phải đáp trả các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, đồng thời cho biết đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Matxcơva John Sullivan vì vấn đề này.

Theo Hãng tin AFP, bà Zakharova còn cho biết lệnh trừng phạt mới sẽ giảm khả năng Matxcơva đồng ý thực hiện cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong cuộc điện đàm hôm 13-4, ông Biden và ông Putin đã thống nhất "tiếp tục đối thoại". Ông Biden cũng đề nghị Putin tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại một nước trung lập.

“Mỹ chưa sẵn sàng để đối mặt với thực tế khách quan rằng có một thế giới đa cực, không có sự bá chủ của Mỹ. Chúng tôi đã nhiều lần cảnh báo Mỹ về hậu quả của sự thù địch nơi họ, điều này đẩy sự đối đầu giữa hai nước đến mức nguy hiểm", bà Zakharova tuyên bố.

Cũng trong ngày 15-4, Anh và EU đã lên tiếng thể hiện sự ủng hộ đối với quyết định của Mỹ.

Thủ tướng Nhật sang Mỹ gặp Tổng thống Mỹ bàn về Trung Quốc Thủ tướng Nhật sang Mỹ gặp tổng thống Mỹ bàn về Trung Quốc

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cùng nhấn mạnh vai trò chủ chốt của Tokyo trong chiến lược của Mỹ nhằm chống lại tầm ảnh hưởng ngày một lớn của Trung Quốc, tại cuộc gặp vào ngày 16-4 ở thủ đô Washington (Mỹ).

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận