Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Nga 'không thể chấp nhận' lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ

16/04/2021 18:58 GMT+7

TTO - Phản ứng lại các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, ngày 16-4, Nga khẳng định các lệnh trừng phạt này là không thể chấp nhận nhưng hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ muốn đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nga không thể chấp nhận lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ - Ảnh 1.

Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp trực tuyến với báo chí diễn ra hôm nay, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định "những lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ mới đây là không thể chấp nhận".

Theo hãng tin Reuters, trước đó, ngày 15-4, Mỹ bất ngờ công bố một loạt lệnh trừng phạt đối với Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử, tấn công mạng, uy hiếp Ukraine và nhiều "hành vi sai trái" khác.

Các biện pháp này bao gồm đưa một số doanh nghiệp Nga vào danh sách đen, trục xuất một số nhà ngoại giao và giới hạn Matxcơva phát hành nợ công.

Tổng thống Mỹ Joe Biden còn công bố một sắc lệnh hành pháp cho phép Chính phủ Mỹ trừng phạt bất cứ ngành nghề nào của Nga. Ông Biden cũng cấm các tổ chức tài chính Mỹ tham gia các thị trường sơ cấp của trái phiếu Chính phủ Nga được ghi bằng đồng ruble từ ngày 14-6.

Vài giờ sau khi áp đặt các biện pháp trừng phạt, ông Biden kêu gọi đôi bên "xuống thang căng thẳng".

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định việc phải trả đũa các lệnh trừng phạt mới của Mỹ là "khó tránh khỏi", đồng thời cho biết đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Matxcơva John Sullivan để phản ứng về vấn đề này.

Điện Kremlin ngày 16-4 cho biết Matxcơva và Washington đã không có chung tầm nhìn về việc tạo ra các mối quan hệ đôi bên cùng có lợi và Tổng thống Vladimir Putin sẽ có quyết định về việc đáp trả các biện pháp trừng phạt mà Washington đưa ra. Hiện phía Nga chưa công bố các biện pháp đáp trả.

Cũng trong cuộc họp trực tuyến hôm nay với các phóng viên, nói về căng thẳng với Ukraine, Nga kêu gọi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel động viên Ukraine tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc xung đột với phe ly khai thân Nga.

Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng lãnh đạo Đức và Pháp nên trao đổi với lãnh đạo Ukraine về việc "cần dứt khoát chấm dứt bất cứ hành động khiêu khích nào và nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ vô điều kiện thỏa thuận ngừng bắn".

Khu vực Donbass đang xảy ra xung đột giữa quân đội Ukraine và các nhóm ly khai mà phương Tây cáo buộc được Nga hỗ trợ. Theo chính quyền Ukraine, Matxcơva đã huy động một lượng lớn binh sĩ và khí tài đến sát vùng Donbass, có nơi chỉ cách biên giới Ukraine chưa đầy 10km.

Mỹ và nhiều nước châu Âu đã kêu gọi Nga giảm căng thẳng ở Ukraine.

Vừa áp xong một loạt lệnh trừng phạt, ông Biden kêu gọi giảm căng thẳng với Nga Vừa áp xong một loạt lệnh trừng phạt, ông Biden kêu gọi giảm căng thẳng với Nga

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Nga "xuống thang căng thẳng" chỉ vài tiếng sau khi Mỹ bất ngờ công bố một loạt lệnh trừng phạt nhắm vào công dân Nga. Matxcơva tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả nhanh và tương xứng.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận