Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Nga trả đũa, yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ về nước

17/04/2021 00:04 GMT+7

TTO - Theo Hãng thông tấn Interfax của Nga, ngày 16-4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận Matxcơva sẽ yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ rời Nga để trả đũa việc Washington trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga mới đây.

Nga trả đũa, yêu cầu 10 nhà ngoại giao Mỹ về nước - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: REUTERS

Trong số 10 nhà ngoại giao này, có thể có đại sứ Mỹ tại Nga, ông John Sullivan, dựa theo một bản tin của Interfax với nội dung: Điện Kremlin gợi ý đại sứ John Sullivan nên về nước để tham vấn.

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp báo ngày 16-4 giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với người đồng cấp Serbia tại Matxcơva.

Ông Lavrov còn khẳng định Matxcơva cũng sẽ xem xét các biện pháp có thể "gây đau đớn" nhằm vào các doanh nghiệp Mỹ ở Nga và dừng hoạt động của các quỹ và tổ chức phi chính phủ Mỹ tại Nga có liên quan đến can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

Theo Hãng tin Reuters, đang có khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Matxcơva và Washington. Trước đó, ngày 15-4, Mỹ bất ngờ công bố một loạt lệnh trừng phạt với Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử, tấn công mạng, uy hiếp Ukraine và nhiều "hành vi sai trái" khác.

Các biện pháp này bao gồm đưa một số doanh nghiệp Nga vào danh sách đen, trục xuất một số nhà ngoại giao và giới hạn Matxcơva phát hành nợ công.

Tổng thống Mỹ Joe Biden còn công bố một sắc lệnh hành pháp cho phép Chính phủ Mỹ trừng phạt bất cứ ngành nghề nào của Nga. Ông Biden cũng cấm các tổ chức tài chính Mỹ tham gia các thị trường sơ cấp của trái phiếu Chính phủ Nga được ghi bằng đồng ruble từ ngày 14-6.

Phía Nga cho rằng những lệnh trừng phạt này là không thể chấp nhận và khẳng định việc đáp trả các lệnh trừng phạt mới của Mỹ là "khó tránh khỏi". Nga cũng đã triệu tập đại sứ Mỹ tại Matxcơva là ông John Sullivan để phản ứng về vấn đề này.

Nga Nga 'không thể chấp nhận' lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ

TTO - Phản ứng lại các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, ngày 16-4, Nga khẳng định các lệnh trừng phạt này là không thể chấp nhận nhưng hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ muốn đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận