11/09/2021 06:45 GMT+7

Nga triệu tập đại sứ Mỹ, trưng 'bằng chứng không thể chối' Washington can thiệp bầu cử

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã triệu tập Đại sứ Mỹ John Sullivan và đưa ra các bằng chứng, phản đối Washington can thiệp cuộc bầu cử Duma quốc gia. Phía Mỹ lại đưa ra một thông tin khác về cuộc gặp.

Nga triệu tập đại sứ Mỹ, trưng bằng chứng không thể chối Washington can thiệp bầu cử - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov - Ảnh: REUTERS

Nga đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Duma quốc gia (Hạ viện Nga) dự kiến diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19-9 tới.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga, Đại sứ Mỹ Sullivan bị triệu tập đến cơ quan này ngày 10-9 để gặp Thứ trưởng Ngoại giao Ryabkov.

Trong cuộc gặp, ông Ryabkov đã trưng ra "bằng chứng không thể chối cãi" về việc các tập đoàn công nghệ Mỹ vi phạm luật pháp Nga, can thiệp vào cuộc bầu cử Duma quốc gia.

Ông Ryabkov cũng bày tỏ sự không hài lòng và cho rằng đây là các hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.

"Việc can thiệp vào công việc nội bộ của Nga là không thể chấp nhận được", Bộ Ngoại giao Nga trích lời ông Ryabkov. Tuy nhiên, thông cáo không nói rõ hành vi vi phạm của các tập đoàn công nghệ Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Jalina Porter, lại đưa ra một bức tranh khác về cuộc gặp.

Hãng thông tấn AFP dẫn lời bà Porter cho biết ông Sullivan đã gặp ông Ryabkov để thảo luận về "các vấn đề song phương", hướng tới việc xây dựng mối quan hệ "ổn định và có thể dự đoán được" với Matxcơva.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về cáo buộc các công ty công nghệ Mỹ can thiệp bầu cử Nga. Điều này đã khiến phát ngôn viên Maria Zakharova của Bộ Ngoại giao Nga bức xúc.

"Tôi thấy (phía Mỹ) nêu ra tới 3 lý do đại sứ của họ bị triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga. Chúng tôi đã triệu tập ông ta và chỉ có 1 lý do duy nhất thôi: can thiệp vào bầu cử Nga", Hãng thông tấn TASS dẫn lời bà Zakharova.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga kế đó kêu gọi các nhà ngoại giao Mỹ nên báo cáo lý do trên về Washington, và mô tả thông cáo báo chí của Đại sứ quán Mỹ tại Nga là "xa rời thực tế".

Các công ty công nghệ có trụ sở tại Mỹ, gồm Twitter và Google, gần đây đã phải đối mặt với các án phạt tại Nga. Matxcơva cáo buộc những công ty này không gỡ bỏ các nội dung bị cấm và vi phạm các yêu cầu về bảo vệ quyền riêng tư của người dùng Nga.

Hồi đầu năm nay, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống và các cuộc tấn công mạng quy mô lớn ở Mỹ. Điều này làm căng thẳng hơn nữa quan hệ song phương vốn đã ở mức thấp nhất từ sau Chiến tranh Lạnh.

Đáp lại, Matxcơva tố phương Tây can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này và phân biệt đối xử với các phương tiện truyền thông Nga.

Nga bác cáo buộc ông Putin chỉ đạo can thiệp bầu cử Mỹ 2020 Nga bác cáo buộc ông Putin chỉ đạo can thiệp bầu cử Mỹ 2020

TTO - Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã bác bỏ cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, chỉ trích Washington đang tìm cách đổ lỗi cho nhân tố nước ngoài về bất ổn trong nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên