Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Luận tội ông Trump: ‘Tổng thống không làm gì sai’

26/01/2020 12:52 GMT+7

TTO - Đó là tuyên bố của cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone - trưởng nhóm luật sư bảo vệ Tổng thống Donald Trump, tại phiên tòa đang diễn ra ở Thượng viện Mỹ, vào chiều 15-1 giờ địa phương.

Luận tội ông Trump: ‘Tổng thống không làm gì sai’ - Ảnh 1.

Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone - trưởng nhóm luật sư bảo vệ Tổng thống Trump, tại phiên tòa đang diễn ra ở Thượng viện Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, lập luận cơ bản của nhóm luật sư bảo vệ ông Trump xuyên suốt là "Khi quý vị nghe thấy những trình bày như thế thì quý vị sẽ thấy rằng tổng thống không hề làm gì sai cả!".

Ngày 25-1, các luật sư của Nhà Trắng đã bắt đầu tranh tụng bảo vệ Tổng thống Trump trong phiên luận tội tại Thượng viện với các cáo buộc về lạm quyền và cản trở luật pháp.

Sau những ngày dành dành cho bên cáo buộc, nay có vẻ ông Trump tỏ ra tự tin nếu xem qua dòng tweet ông viết: "Bất kỳ con người chân chính nào khi nhìn thấy phiên tòa ở thượng viện ngày hôm nay đều có thể thấy tôi đã bị đối xử bất công đến thế nào".

Trong phần tranh tụng gần 2 giờ, luật sư Pat Cipollone đã cáo buộc các đối thủ chính trị của ông Trump muốn tổ chức "vụ can thiệp vào bầu cử lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ", khi lập luận rằng phía bên kia không có "chút bằng chứng nào" nên rõ ràng "họ đang đòi xé bỏ mọi lá phiếu của cử tri Mỹ".

Luật sư cá nhân của ông Trump, Jay Sekulow, cũng đã xuất hiện ngắn trong tòa ở thượng viện ngày 25-1 để "cực lực phản đối hồ sơ trình lên" và khẳng định "chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối một cách có trật tự và hệ thống".

Từ Diễn đàn Kinh tế Davos ở Thụy Sĩ, Tổng thống Trump cũng lên tiếng nói rằng mình là nạn nhân của một "vụ dàn dựng", và vị tổng thống 73 tuổi còn cáo buộc những kẻ đòi luận tội ông "là những tên điên!".

Luận tội ông Trump: ‘Tổng thống không làm gì sai’ - Ảnh 2.

Người ủng hộ ông Trump lái xe máy kéo đến quấy rối cuộc vận động tranh cử của ứng viên Bernie Sanders bên Dân chủ tại TP Ames, bang Iowa, Mỹ ngày 25-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tại phiên luận tội, nhóm luật sư của Tổng thống Trump cho rằng Đảng Dân chủ đã thất bại trong vụ kiện nhằm buộc Tổng thống Trump phải rời nhiệm sở khi lập luận rằng không có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Trump đã gây sức ép đối với Tổng thống Ukraine nhằm điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden.

Nhóm luận sư của Tổng thống Trump cũng tìm cách hạ thấp cáo buộc của Đảng Dân chủ khi cho rằng Tổng thống Trump đã lạm quyền khi yêu cầu một nhà lãnh đạo nước ngoài điều tra đối thủ chính trị trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 và cản trở cuộc điều tra luận tội của Quốc hội.

Trong phần phản biện kéo dài chỉ trong vòng 2 giờ, nhóm luận sư của Tổng thống Trump khẳng định mọi hành động của tổng thống được đưa ra là vì lợi ích quốc gia trong khi cuộc điều tra của Đảng Dân chủ là vì mục đích chính trị, nhằm gây ảnh hưởng tới lá phiếu của cử tri khi cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong khoảng 9 tháng nữa. Theo họ, việc miễn nhiệm Tổng thống Trump trong năm bầu cử sẽ tạo thành một tiền lệ "rất, rất nguy hiểm".

Có khả năng nhóm luật sư Nhà Trắng sẽ tiếp tục phần tranh tụng vào ngày 27-1. Tuy nhiên, không giống như phần trình bày kéo dài tới 24 giờ của các công tố viên Đảng Dân chủ, nhóm luật sư của ông Trump dự kiến sẽ chỉ sử dụng 8 tiếng trong thời gian của mình.

Luận tội ông Trump: ‘Tổng thống không làm gì sai’ - Ảnh 3.

Tổng thống Trump trong lần phát biểu tại Nhà Trắng ngày 24-1 - Ảnh: REUTERS

Mặc dù cơ hội kết tội Tổng thống của Thượng viện - nơi đảng Cộng hòa giữ quyền kiểm soát, là gần như bằng 0, tuy nhiên nhiệm vụ chính của nhóm luật sư trên là phải ngăn chặn các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa còn do dự không bỏ phiếu thông qua việc gọi thêm nhân chứng.

Đảng Dân chủ hiện vẫn tìm cách gây sức ép với Thượng viện để điều trần thêm các nhân chứng, trong đó có Quyền chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney và cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Hôm 22-1, các nghị sĩ Đảng Dân chủ bắt đầu trình bày những lập luận bảo vệ bản luận tội Tổng thống Donald Trump được Hạ viện gửi lên Thượng viện.

Khi đó, nghị sĩ Adam Schiff - chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, đã cho rằng Tổng thống Trump nên bị bãi nhiệm vì lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội.

Ông Schiff cho rằng Tổng thống Trump đã hối thúc người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra cha con cựu phó tổng thống Joe Biden với cáo buộc tham nhũng vô căn cứ.

Ông Schiff lập luận: "Tổng thống Trump chèo kéo sự can dự của nước ngoài vào các cuộc bầu cử dân chủ của chúng ta, lạm dụng quyền lực để tìm kiếm sự hỗ trợ từ nước ngoài nhằm nâng cao triển vọng được tái đắc cử".

"Tổng thống đã đóng băng hàng trăm triệu USD viện trợ quân sự cho một đồng minh chiến lược trong cuộc chiến với Nga để có được sự giúp đỡ của nước ngoài cho cuộc bầu cử của mình. Nói cách khác, đây là gian lận trong bầu cử"

Nghị sĩ Adam Schiff - Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ

Luận tội ông Trump: ‘Tổng thống không làm gì sai’ - Ảnh 5.

Nghị sĩ Adam Schiff - chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, trình bày phần luận tội ông Trump với sự hiện hiện của các nghị sĩ Dân chủ Jerry Nadler (trái) và Hakeem Jeffries (phải) tại Washington, ngày 25-1 - Ảnh: REUTERS

Theo kế hoạch luận tội được TNS Mitch McConnell - lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, công bố và chỉnh sửa, quá trình tranh luận sẽ có 48 giờ, trong đó mỗi bên sẽ có 24 giờ để trình bày các lập luận của mình, trong vòng 6 ngày.

Như vậy, thời gian tranh tụng đã được thu hẹp khá nhiều so với kế hoạch ban đầu là mỗi bên có 48 giờ để trình bày lập luận của mình.

Kế hoạch này cũng cho phép công nhận những tài liệu ghi chép điều tra của Hạ viện là chứng cứ tại phiên luận tội.

Luận tội ông Trump tạo bước ngoặt bầu cử Luận tội ông Trump tạo bước ngoặt bầu cử Nếu Tổng thống Trump bị luận tội, ai đắc lợi? Nếu Tổng thống Trump bị luận tội, ai đắc lợi? Dư luận Mỹ nghĩ gì về việc luận tội Tổng thống Trump? Dư luận Mỹ nghĩ gì về việc luận tội Tổng thống Trump?
Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận