Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Dư luận Mỹ nghĩ gì về việc luận tội Tổng thống Trump?

22/12/2019 09:50 GMT+7

TTO - Một số cuộc thăm dò về việc Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump cho thấy “số đông” ủng hộ luận tội và phế truất ông Trump nhưng chênh lệch không cao.

Dư luận Mỹ nghĩ gì về việc luận tội Tổng thống Trump? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Tuần trước, Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã chính thức luận tội Tổng thống Trump về hai điểm gồm lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

Đa phần dư luận Mỹ đồng ý rằng việc phế truất ông Trump là điều không dễ do cần thông qua xét xử ở thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát. 

Vì vậy, cuộc luận tội của hạ viện vừa qua thu hút sự chú ý về việc công luận nghĩ gì về Tổng thống. Điều này có ý nghĩa lớn đối với cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Báo Politico và Công ty Morning Consult thăm dò và thấy rằng 52% người được hỏi cho biết họ ủng hộ các điều khoản luận tội của hạ viện đối với ông Trump và 43% người phản đối. Tương tự, 52% người trả lời khảo sát cho biết họ ủng hộ việc luận tội và phế truất ông Trump, trong khi 42% thể hiện sự ủng hộ dành cho tổng thống.

Tỉ lệ 52% dù vậy cũng được gọi là "đa số" trên lý thuyết. Đáng chú ý, một tỉ lệ không nhỏ cử tri phản đối việc buộc tội ông Trump ở thượng viện. 

Cụ thể báo USA Today có khảo sát riêng cho thấy 51% cử tri phản đối một cuộc bỏ phiếu kết tội ông Trump tại thượng viện, trong lúc 45% ủng hộ kết tội ông Trump.

Về mặt đảng phái, khảo sát cho thấy sự chia rẽ dễ hiểu đối với vụ luận tội ông Trump. Phe Dân chủ gần như 100% bỏ phiếu đòi luận tội ông Trump ở hạ viện vừa qua, còn phe Cộng hòa ngược lại đoàn kết 100% ủng hộ vị tổng thống bên đảng của họ.

Tuy vậy tại hạ viện vẫn có vài thành viên Dân chủ không đồng ý luận tội ông Trump. Khảo sát sau đó cũng cho thấy không phải ai bên Đảng Dân chủ cũng muốn luận tội vị tổng thống Cộng hòa này.

Trong khảo sát của Politico, 85% người theo phe Dân chủ hài lòng với việc hạ viện thông qua hai điều khoản luận tội ông Trump, trong khi 16% người bên Đảng Cộng hòa cũng hài lòng với điều đó.

Ông Trump là tổng thống thứ ba bị luận tội sau Bill Clinton và Andrew Johnson, nhưng trong lịch sử 243 năm của Mỹ, chưa ai bị cách chức vì quyết định tương tự của hạ viện.

Muốn kết tội và phế truất ông Trump, 2/3 trong số 100 thành viên tại thượng viện phải bỏ phiếu thuận. Trong bối cảnh hiện nay, điều này có nghĩa cần có 20 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa phải "nhập hội" cùng các thành viên bên Đảng Dân chủ, bỏ phiếu bất lợi cho ông Trump.

Giới quan sát nhận định hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy các thượng nghị sĩ Cộng hòa có ý định làm điều này.

Nếu Tổng thống Trump bị luận tội, ai đắc lợi? Nếu Tổng thống Trump bị luận tội, ai đắc lợi? Luận tội ông Trump tạo bước ngoặt bầu cử Luận tội ông Trump tạo bước ngoặt bầu cử Sau luận tội, dư luận Mỹ yêu ghét ông Trump ra sao? Sau luận tội, dư luận Mỹ yêu ghét ông Trump ra sao?
NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận