22/12/2019 09:02 GMT+7

Tổng thống Trump: Có đột phá, sớm ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington và Bắc Kinh sẽ sớm chốt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 nhờ "đã đạt được đột phá".

Tổng thống Trump: Có đột phá, sớm ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã đạt được đột phá trong thỏa thuận thương mại này và sẽ ký kết rất sớm", ông Trump tuyên bố tại một sự kiện diễn ra ở bang Florida ngày 21-12 (giờ địa phương).

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã được cả Mỹ và Trung Quốc công bố hồi đầu tháng này. Đây là một phần của nỗ lực chấm dứt cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tăng trưởng và thị trường toàn cầu đã chịu chấn động không nhỏ từ cuộc chiến này.

Theo nội dung của thỏa thuận được công bố, Mỹ đồng ý giảm một nửa mức thuế 15% áp với 120 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc đã áp từ ngày 1-9 với các hàng hóa tiêu dùng như quần áo. Ông Trump cũng hoãn việc áp thuế 15% dự kiến có hiệu lực ngày 15-12 đối với 160 tỉ USD hàng Trung Quốc.

Washington xác nhận đổi lại, Bắc Kinh cam kết nhập khẩu lượng hàng trị giá khoảng 200 tỉ USD từ Mỹ trong vòng hai năm.

Theo thông báo của đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer hôm 19-12, cả 2 bên sẽ cùng ký kết thỏa thuận mới vào đầu tháng 1-2020. Ông cũng cho biết thỏa thuận này đã được dịch thuật và đang trong quá trình chỉnh sửa về mặt kỹ thuật.

Khi lần đầu tiên công bố về thỏa thuận giai đoạn 1 trên Twitter vào ngày 13-12, Tổng thống Trump cũng cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ lập tức tiến hành đàm phán thỏa thuận "giai đoạn 2".

Ông Trump ký lệnh trừng phạt dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức Ông Trump ký lệnh trừng phạt dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh trừng phạt các công ty tham gia dự án đường ống trị giá 11 tỉ USD Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên