Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Ông Trump khoe Trung Quốc bắt đầu mua nông sản số lượng lớn

21/12/2019 06:45 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về vấn đề thương mại và các vấn đề khác trong quan hệ song phương.

Ông Trump khoe Trung Quốc bắt đầu mua nông sản số lượng lớn - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp song phương bên lề thượng đỉnh G20 tại Nhật ngày 29-6-2019 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ông Trump thông báo trên Twitter rằng đã có một "cuộc nói chuyện rất tốt" trong ngày 20-12 với ông Tập về một thỏa thuận để giải quyết thương chiến giữa hai nước. Ông Trump nói rằng Trung Quốc đã bắt đầu thu mua nông sản Mỹ trên quy mô lớn và việc ký kết thỏa thuận chính thức đang được xúc tiến.

Trong khi đó, ông Tập cho rằng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 đem lại lợi ích cho cả hai nước, đồng thời nhấn mạnh rằng hai bên sẽ nỗ lực để ký kết trong thời gian sớm nhất.

"Thỏa thuận thương mại và kinh tế giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc là một điều tốt đẹp đối với cả hai bên cũng như toàn thế giới. Thị trường tại Mỹ, Trung Quốc và thế giới đã phản ứng rất tích cực trước thông tin này" - ông Tập nói trong cuộc điện đàm.

Truyền thông Trung Quốc cho biết ông Tập đã thực hiện cuộc điện đàm với ông Trump theo yêu cầu từ phía Mỹ. Hãng tin Reuters cho biết hiện chưa có thông tin chi tiết về thỏa thuận giai đoạn 1 này, chỉ biết hai nước đã nhất trí nới lỏng việc áp thuế và tăng mua nông sản.

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc cho biết trong cuộc điện đàm, ông Tập đã phàn nàn về việc Mỹ can thiệp vào tình hình tại Hong Kong, Đài Loan, Tân Cương và Tây Tạng. 

"Những hành động này đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, gây phương hại tới các lợi ích của Trung Quốc và không có lợi cho hợp tác và tin tưởng lẫn nhau" - hãng thông tấn Tân Hoa xã trích lời ông Tập.

Ông Tập cũng bày tỏ hi vọng ông Trump sẽ thực hiện "những đồng thuận" đã đạt được trong các cuộc đàm phán và điện đàm giữa hai bên và "chú trọng đến những quan ngại của Trung Quốc".

Chủ tịch Trung Quốc nói rằng ông sẵn sàng tiếp tục duy trì liên hệ với ông Trump nhằm "trao đổi quan điểm về quan hệ song phương, các vấn đề quốc tế cũng như thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung dựa trên cơ sở hợp tác và ổn định".

Vướng mắc lớn nhất đàm phán thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2 là gì? Vướng mắc lớn nhất đàm phán thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 2 là gì?

TTO - Trợ cấp công nghiệp của Trung Quốc đã tăng gấp đôi trong vòng 5 năm qua và được ước tính sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, theo Nikkei Asian Review ngày 17-12.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận