Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Ông Trump ký lệnh trừng phạt dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức

21/12/2019 14:19 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh trừng phạt các công ty tham gia dự án đường ống trị giá 11 tỉ USD Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức.

Ông Trump ký lệnh trừng phạt dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức - Ảnh 1.

Dự án Nord Stream 2 - Ảnh: REUTERS

Nord Stream 2 là dự án tham vọng do Công ty Nord Stream 2 AG điều hành, dẫn khí đốt từ phía Tây của Nga, đi dưới biển Baltic và nối thẳng sang Đức - nền kinh tế đầu tàu của Liên minh châu Âu (EU).

Nord Stream 2 sẽ giúp giải quyết nhu cầu năng lượng của châu Âu, tuy nhiên Quốc hội Mỹ lâu nay được biết đã lo ngại rằng dự án này sẽ giúp Nga có một "đòn bẩy" nguy hiểm đối với các đồng minh châu Âu của Washington.

Các nghị sĩ Mỹ khẳng định đường ống trên sẽ giúp chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin gây ảnh hưởng lớn lên châu Âu, giữa lúc căng thẳng tại châu lục này gia tăng. Vì vậy quyết định trừng phạt nhận sự đồng thuận mạnh mẽ từ lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm vào những người tham gia Nord Stream 2 cũng như TurkStream - một dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó lệnh này sẽ đóng băng tài sản và thu hồi thị thực Mỹ đối với các nhà thầu liên quan.

Ông Trump ký lệnh trừng phạt dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức - Ảnh 2.

Sơ đồ đường đi của dự án đường ống khí đốt Nord Stream 2 - Ảnh: ENTSOG

AFP cho biết một trong những bên dính trừng phạt là Allseas, một nhà thầu lớn có trụ sở Thụy Sĩ do Công ty năng lượng Nga Gazprom thuê.

Thái độ đối với Nord Stream 2 cũng là khác biệt trong quan điểm giữa Mỹ và đồng minh. EU đã phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng trong tối 20-12 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump vẫn quyết định ký lệnh trừng phạt này, một phần trong kế hoạch quốc phòng tổng thể mới nhất.

Trước đó Hiệp hội xúc tiến thương mại Đức - Nga khẳng định dự án đường ống dẫn khí đốt trên rất quan trọng đối với an ninh năng lượng và kêu gọi đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm 20-12 đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Theo lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, ông Pompeo bày tỏ "sự phản đối mạnh mẽ" đối với Nord Stream 2.

Trong một phản ứng liên quan, Điện Kremlin khẳng định dự án vẫn hoạt động bình thường bất chấp trừng phạt.

Báo Đức Deutsche Welle dẫn lời phát ngôn viên Dmitry Peskov hôm 19-12 tố Mỹ chuẩn bị lệnh trừng phạt nhằm duy trì sự thống trị ở thị trường châu Âu, đồng thời nhằm thúc đẩy các thành viên EU mua khí đốt của Mỹ chứ không phải của Nga.

Ông Trump chính thức ký luật quốc phòng 738 tỉ USD, lập lực lượng không gian Ông Trump chính thức ký luật quốc phòng 738 tỉ USD, lập lực lượng không gian

TTO - Lần đầu tiên trong lịch sử quân đội Mỹ sẽ có lực lượng không gian, sau khi Tổng thống Donald Trump ký luật quốc phòng khổng lồ 738 tỉ USD.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận