Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Thượng viện Mỹ sẽ xử luận tội ông Trump trước tết?

16/01/2020 06:30 GMT+7

TTO - Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát đã thông qua hai điểm luận tội Tổng thống Donald Trump ngày 15-1, ngay sau khi ông ký thỏa thuận đình chiến thương mại với Trung Quốc tại Nhà Trắng. Nhưng ông Trump đã chắc chắn an toàn.

Thượng viện Mỹ sẽ xử luận tội ông Trump trước tết? - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (giữa) công bố danh sách các nghị sĩ sẽ giữ vai trò công tố trong phiên xử ông Trump - Ảnh: REUTERS

Với 228 phiếu thuận và 193 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua hai điều khoản luận tội ông Trump ngày 15-1 (giờ Mỹ) mở đường cho phiên xét xử Tổng thống Trump tại thượng viện dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21-1 và kéo dài trong 7 ngày.

Cụ thể, ông Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực khi yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông là cựu phó tổng thống Joe Biden, người có khả năng trở thành đối thủ chính của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Tổng thống Mỹ cũng bị cáo buộc tội cản trở quốc hội thực thi công lý khi ra lệnh cấm các quan chức trong chính quyền đến điều trần. 

Thượng viện đang do Đảng Cộng hòa của ông Trump kiểm soát sẽ tranh luận và quyết định có bãi nhiệm tổng thống hay không dựa trên hai điểm buộc tội của hạ viện. 

Tuy nhiên, theo giới phân tích, ông Trump chắc chắn an toàn do phe Cộng hòa đang giữ đa số. Về nguyên tắc, nếu muốn cho ông Trump "về vườn", cần ít nhất 2/3 sự ủng hộ tại thượng viện nhưng không có nghị sĩ Cộng hòa nào cho thấy họ ủng hộ điều đó.

Thượng viện Mỹ sẽ xử luận tội ông Trump trước tết? - Ảnh 2.

Các nghị sĩ Dân chủ "hộ tống" văn bản hai điểm luận tội ông Trump có chữ ký của bà Pelosi tới thượng viện - Ảnh: REUTERS

Trước khi tiến hành bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã công bố 7 hạ nghị sĩ sẽ giữ vai trò công tố trong phiên xét xử ông Trump tại thượng viện, trong đó, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff là người đứng đầu nhóm.

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa tiết lộ "đội hình phòng thủ" trước nhóm tấn công của phe Dân chủ song khẳng định Tổng thống Trump không làm gì sai.

Phát biểu trước phiên bỏ phiếu, bà Pelosi đã nhắc lại chi tiết ông Trump giữ lại 391 triệu USD viện trợ để gây sức ép lên Ukraine, buộc Kiev phải điều tra ông Biden.

"Ông ta cứ xem đó như thể là cây ATM của riêng ông ta vậy", bà Pelosi - một người của Đảng Dân chủ ví von và cho rằng hành động này đã thể hiện rõ sự lạm dụng quyền lực của ông Trump. Không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy ông Trump đã yêu cầu giữ lại số tiền này.

Mặc dù chắc chắn không thể bãi nhiệm ông Trump, phe Dân chủ vẫn quyết liệt với tiến trình luận tội, nhất là khi cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần. 

Hãng tin Reuters bình luận phiên tòa được truyền hình trực tiếp tại thượng viện sắp tới có thể khiến ông Trump gặp bất lợi trong các chiến dịch tái tranh cử trước đối thủ Dân chủ.

Dư luận Mỹ nghĩ gì về việc luận tội Tổng thống Trump? Dư luận Mỹ nghĩ gì về việc luận tội Tổng thống Trump?

TTO - Một số cuộc thăm dò về việc Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump cho thấy “số đông” ủng hộ luận tội và phế truất ông Trump nhưng chênh lệch không cao.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận