Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Ông Joe Biden: 'Không có cơ sở pháp lý buộc tôi làm chứng luận tội tổng thống'

29/12/2019 06:58 GMT+7

TTO - Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28-12 tuyên bố Đảng Cộng hòa “không có nền tảng pháp lý” để triệu tập ông đến buổi điều trần thuộc khuôn khổ phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump.

Ông Joe Biden: Không có cơ sở pháp lý buộc tôi làm chứng luận tội tổng thống - Ảnh 1.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên tranh cử sáng giá của Đảng Dân chủ - Ảnh: REUTERS

Ông Biden là ứng viên sáng giá của Đảng Dân chủ Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống 2020. Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ lãnh đạo cho rằng chính trị gia này là mục tiêu hạ bệ của ông Trump, trong nỗ lực gây sức ép với Ukraine.

"Trong suốt 40 năm làm việc, tôi luôn tuân theo các yêu cầu pháp lý. Trong suốt 8 năm tôi giữ cương vị phó tổng thống, văn phòng của tôi luôn hợp tác với các yêu cầu giám sát hợp pháp từ Quốc hội, không giống như Donald Trump và Mike Pence.

Nhưng tôi sẽ không giả vờ rằng Đảng Cộng hòa có cơ sở pháp lý để đưa trát đòi tôi làm chứng tại phiên tòa luận tội này", ông Biden viết trên Twitter ngày 28-12.

Theo Reuters, tuyên bố mới nhất được ông Biden đưa ra sau cuộc phỏng vấn cùng tờ Des Moines Register. Trong đó, ông khẳng định sẽ không tuân theo trát đòi của Thượng viện vì cho rằng đây là chiêu trò của ông Trump nhằm đánh lạc hướng dư luận.

Giới chuyên gia đã chỉ trích ông Biden nặng nề vì những phát biểu trên. Họ cũng lưu ý rằng việc Nhà Trắng từ chối tuân theo trát đòi hầu tòa của Quốc hội cũng là một phần lý do ông Trump bị luận tội.

Ông Joe Biden: Không có cơ sở pháp lý buộc tôi làm chứng luận tội tổng thống - Ảnh 2.

Tuyên bố của ông Joe Biden trên Twitter ngày 28-12 - Ảnh chụp màn hình

Hạ viện Mỹ ngày 18-12 chính thức tuyên bố luận tội Tổng thống Trump với 2 điều khoản liên quan tới nghi án ông gây áp lực buộc Ukraine mở cuộc điều tra đối với ông Biden và con trai. Tổng thống Mỹ bị cáo buộc lạm quyền và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

Tiếp nối, Thượng viện Mỹ sẽ tổ chức phiên tòa luận tội, nhằm đưa ra quyết định liệu ông Trump có bị cách chức hay không vào đầu năm tới. Đảng Cộng hòa của ông đang chiếm đa số ghế tại Thượng viện Mỹ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vẫn chưa chuyển các điều khoản luận tội lên Thượng viện. Giới quan sát cho rằng bà Pelosi muốn buộc Đảng Cộng hòa phải đạt thỏa thuận cùng Đảng Dân chủ về các quy tắc xét xử.

Tổng thống Trump đã đưa ra nhiều cáo buộc về việc ông Biden cố gắng ngăn chặn một cuộc điều tra đối với một công ty Ukraine có mối quan hệ với con trai mình, cũng như tuyên bố muốn ông Biden làm chứng trong phiên tòa luận tội.

Ông Ross Garber, một luật sư chuyên về quy trình luận tội, cho rằng rất ít khả năng các thượng nghị sĩ Cộng hòa sẽ ủng hộ điều này.

Dư luận Mỹ nghĩ gì về việc luận tội Tổng thống Trump? Dư luận Mỹ nghĩ gì về việc luận tội Tổng thống Trump?

TTO - Một số cuộc thăm dò về việc Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump cho thấy “số đông” ủng hộ luận tội và phế truất ông Trump nhưng chênh lệch không cao.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận