Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Luận tội ông Trump: Thượng viện Mỹ lập bồi thẩm đoàn

17/01/2020 06:51 GMT+7

TTO - Các thượng nghị sĩ Mỹ tuyên thệ làm bồi thẩm đoàn, chuẩn bị cho phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump vào ngày 21-1. Trước đó, Thượng viện Mỹ đã đọc bản luận tội ông Trump.

Luận tội ông Trump: Thượng viện Mỹ lập bồi thẩm đoàn - Ảnh 1.

Chánh án Tòa án tối cao Mỹ John Roberts (phải) tuyên thệ chủ trì phiên tòa luận tội ông Trump ngày 16-1 - Ảnh: REUTERS

Trong một căn phòng im ắng tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 16-1, chánh án Tòa án tối cao Mỹ John Roberts đã tuyên thệ chủ trì phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện. 

Tiếp theo đó, các thượng nghị sĩ bắt đầu tuyên thệ làm bồi thẩm đoàn cho phiên tòa luận tội tổng thống lần thứ ba trong lịch sử Mỹ.

Trước đó, hai điều khoản luận tội ông Trump chuyển qua từ Hạ viện đã được đọc tại Thượng viện.

"Về hạnh kiểm của ông ấy tại Văn phòng tổng thống Mỹ, và việc vi phạm lời tuyên thệ Hiến pháp… Donald J. Trump đã lạm dụng quyền lực của tổng thống" - Hãng tin AFP dẫn lời nghị sĩ Adam Schiff, một trong những nhân vật chủ chốt tại Hạ viện đứng đầu việc truy tố ông Trump, đọc các điều khoản.

Trước đó, ngày 15-1, với 228 phiếu thuận và 193 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump.

Theo các điều khoản, ông Trump bị cáo buộc lạm dụng quyền lực nhằm gây sức ép đối với Ukraine để điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden - ứng cử viên tiềm năng của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, và cản trở cuộc điều tra của Quốc hội.

Theo luật, phải cần đa số 2/3 tại Thượng viện đồng thuận để buộc tội và phế truất ông Trump. Tuy nhiên, khả năng này gần như bằng không khi Đảng Cộng hoà của ông Trump nắm đa số tại Thượng viện.

"Tôi nghĩ phiên tòa sẽ diễn ra rất nhanh" - ông Trump tuyên bố tại Nhà Trắng hôm 16-1. Đài CNN cho biết ông dự kiến sẽ vẫn đến Davos, Thụy Sĩ dự Diễn đàn Kinh tế thế giới 2020.

Thượng viện Mỹ sẽ xử luận tội ông Trump trước tết? Thượng viện Mỹ sẽ xử luận tội ông Trump trước tết?

TTO - Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát đã thông qua hai điểm luận tội Tổng thống Donald Trump ngày 15-1, ngay sau khi ông ký thỏa thuận đình chiến thương mại với Trung Quốc tại Nhà Trắng. Nhưng ông Trump đã chắc chắn an toàn.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận