13/02/2020 19:37 GMT+7

Lo virus corona, Philippines bác đề nghị bỏ lệnh cấm đi lại của Đài Loan

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 13-2, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từ chối yêu cầu tháo bỏ lệnh cấm đi lại của Đài Loan, nói an toàn của người dân mới là điều ông quan tâm giữa dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19) gây ra.

Lo virus corona, Philippines bác đề nghị bỏ lệnh cấm đi lại của Đài Loan - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS

Philippines hôm 10-2 thông báo lệnh cấm đi lại đối với công dân Trung Quốc đại lục sẽ được mở rộng cho cả người Đài Loan, Hong Kong và Macau, do lo sợ virus corona lây lan.

Ngay hôm sau, chính quyền Đài Loan đã chỉ trích động thái trên của Philippines, đồng thời tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa nếu Philippines không rút lại quyết định. Tuy nhiên, Đài Bắc không công bố chi tiết biện pháp đáp trả vì tiếp tục đợi phản ứng từ Manila.

Đáp lại, ông Duterte ngày 13-2 tuyên bố lệnh cấm sẽ được duy trì "đến chừng này mối đe dọa còn tồn tại".

"Lo lắng hàng đầu của tôi là sức khỏe và an toàn của công dân mình", người phát ngôn của ông Duterte, Salvador Panelo, dẫn lời của vị tổng thống.

Tiếp tục dẫn lời ông Duterte, ông Panelo cho biết quyết định thêm Đài Loan vào lệnh cấm đi lại dành cho Trung Quốc không liên quan đến chính sách "Một Trung Quốc" của Bắc Kinh.

Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một phần của Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cộng gộp số ca nhiễm của hòn đảo này vào số liệu chính thức của Trung Quốc.

Đây là lý do một số quốc gia áp lệnh cấm lên cả Đài Loan, giống như đối với Trung Quốc.

Theo Reuters, hơn 115.000 công dân Philippines đang sinh sống và làm việc tại Đài Loan, chủ yếu trong các xưởng sản xuất hoặc phụ việc tại gia.

Ủy ban Y tế Trung Quốc: Không nên quá lo việc phát hiện virus corona trong phân người Ủy ban Y tế Trung Quốc: Không nên quá lo việc phát hiện virus corona trong phân người

TTO - Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng về nguy cơ lây nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) qua phân người bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận