Ủy ban Y tế Trung Quốc: Không nên quá lo việc phát hiện virus corona trong phân người

13/02/2020 16:50 GMT+7

TTO - Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng về nguy cơ lây nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) qua phân người bệnh.

Ủy ban Y tế Trung Quốc: Không nên quá lo việc phát hiện virus corona trong phân người - Ảnh 1.

Nhà hàng Nhật Gyu-Kaku tại Whampoa làm thêm các tấm chắn thả xuống giữa các bàn ăn - Ảnh: SCMP

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho rằng việc các nhà nghiên cứu gần đây phát hiện virus corona trong phân người bệnh không có nghĩa phương thức lây nhiễm chủng virus mới này đã thay đổi.

NHC khẳng định virus corona chủng mới gây dịch bệnh Covid-19 vẫn chủ yếu lây lan qua đường hô hấp và qua tiếp xúc.

Trước đó, nhóm nghiên cứu do chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc Zhong Nanshan chủ trì đã phát hiện chủng virus corona mới trong phân của một người bệnh, từ đó làm dấy lên những nghi ngờ về khả năng virus corona có thể lây nhiễm từ người sang người qua chất thải này.

Cũng liên quan đến nghiên cứu đề cập nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua phân, chuyên gia Feng Luzhao, nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, khuyến cáo người dân vẫn nên thận trọng phòng ngừa khả năng này ngay cả khi chưa biết mức độ lây nhiễm như thế nào.

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lại quan điểm của chuyên gia Feng Luzhao nêu trong cuộc họp báo ngày 8-2, theo đó vẫn còn quá sớm để biết virus corona chủng mới có lây qua hệ tiêu hóa không (nói cách khác là lây qua nước, thực phẩm bị nhiễm mầm bệnh), song người dân vẫn nên áp dụng các biện pháp giữ vệ sinh để phòng ngừa, đặc biệt là rửa tay thật sạch.

WHO: thời gian là điều cốt yếu trong việc hạn chế dịch bệnh lây lan toàn cầu WHO: thời gian là điều cốt yếu trong việc hạn chế dịch bệnh lây lan toàn cầu

TTO - Phát biểu tại diễn đàn nghiên cứu và đổi mới toàn cầu tại Geneva (Thụy Sĩ), tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi toàn thế giới đối phó với dịch virus corona.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận