Người phụ nữ ở Vũ Hán bị lây bệnh viêm phổi lạ từ chồng

15/01/2020 22:38 GMT+7

TTO - Chính quyền thành phố Vũ Hán, Trung Quốc ngày 15-1 cho biết chủng virus gây bệnh viêm phổi lạ có thể đã lây lan giữa các thành viên trong gia đình sau khi một phụ nữ bị bệnh dù không tiếp xúc với chợ hải sản nơi bùng phát dịch bệnh.

Người phụ nữ ở Vũ Hán bị lây bệnh viêm phổi lạ từ chồng - Ảnh 1.

Chợ hải sản Huanan đã đóng cửa từ ngày 1-1 vì bị nghi là nơi bùng phát dịch - Ảnh: AFP

Bệnh viêm phổi lạ do chủng coronavirus mới xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối năm 2019, đến nay riêng tại Vũ Hán có gần 60 bệnh nhân, trong đó 1 người đã tử vong. Theo Ủy ban y tế Vũ Hán, hầu hết các bệnh nhân bị nghi nhiễm virus là nam giới và đa số ở tuổi trung niên trở lên.

Chính quyền địa phương đã phát cảnh báo vì virus gây đợt dịch mới có cùng họ với virus gây bệnh SARS. Căn bệnh này từng giết chết 349 người ở Trung Quốc đại lục và 299 người ở Hong Kong trong giai đoạn 2002-2003.

Hôm 15-1, Ủy ban y tế của Vũ Hán thông báo một trong số 41 bệnh nhân tại Vũ Hán có thể đã bị lây bệnh từ chồng. Thông báo được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Thái Lan phát hiện một phụ nữ Trung Quốc nhiễm chủng coronavirus mới khi bà này từ Vũ Hán tới Thái du lịch.

Theo AFP, cho tới nay, Vũ Hán vẫn chưa xác nhận có ca bệnh lây từ người sang người. Tuy nhiên, Ủy ban y tế của thành phố cảnh báo "không thể loại trừ" khả năng này.

Cơ quan trên cũng cho biết một người đàn ông làm việc tại chợ hải sản Huanan (được xem là trung tâm của đợt bùng nổ dịch bệnh và đã bị đóng cửa từ ngày 1-1) được chẩn đoán mắc bệnh, vợ người này cũng được cho là đã nhiễm virus dù "không có tiền sử tiếp xúc" với khu chợ.

Bác sĩ Chuang Shuk-kwan đến từ Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Hong Kong cũng thông báo trong số ca nhiễm bệnh tại Vũ Hán, có hai trường hợp là các thành viên gia đình: một trường hợp là vợ chồng và một trường hợp khác là cha, con trai và cháu trai cùng ở với nhau.

Ông Chuang nói thêm rằng các bác sĩ đại lục tin rằng cả ba người trong trường hợp thứ hai có thể đã nhiễm virus tại chợ hải sản.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã đưa ra cảnh báo cấp độ 1 cho khách du lịch đến Vũ Hán sau khi xuất hiện bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ở Thái Lan.

WHO: không có bằng chứng dịch viêm phổi ở Trung Quốc lây từ người sang người WHO: không có bằng chứng dịch viêm phổi ở Trung Quốc lây từ người sang người

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết dịch viêm phổi khiến 1 người chết và 40 người ngã bệnh ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc không lan rộng như lo sợ của nhiều người.

VŨ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận