WHO: không có bằng chứng dịch viêm phổi ở Trung Quốc lây từ người sang người

13/01/2020 10:44 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết dịch viêm phổi khiến 1 người chết và 40 người ngã bệnh ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc không lan rộng như lo sợ của nhiều người.

WHO: không có bằng chứng dịch viêm phổi ở Trung Quốc lây từ người sang người - Ảnh 1.

Một người đàn ông bồng con rời Trung tâm y tế Vũ Hán ngày 12-1-2020 - Ảnh: AFP

Trong thông báo ngày 12-1, WHO cho biết chợ hải sản ở Vũ Hán - nơi phát hiện các ca mắc bệnh - hiện đã đóng cửa và không có ca bệnh nào được ghi nhận ở nơi khác tại Trung Quốc cũng như ở nước ngoài.

"Điều này cho thấy ổ dịch chỉ liên quan đến việc tiếp xúc với virus tại chợ hải sản. Đến thời điểm này, không có tình trạng lây nhiễm giữa các nhân viên y tế và cũng không có bằng chứng rõ ràng về việc bệnh lây từ người sang người", Hãng tin Reuters dẫn thông báo của WHO cho hay.

Tuần trước, WHO cho biết dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc là do một chủng mới của virus coronavirus gây ra. Virus coronavirus là nhóm virus gây ra nhiều bệnh, từ cảm cúm thông thường tới những bệnh có thể lây từ người sang người như SARS, MERS.

Trong số các ca bệnh ở Vũ Hán, một bệnh nhân 61 tuổi đã chết hồi tuần trước và 7 người khác trong tình trạng nguy kịch.

WHO cho biết qua kiểm tra dịch tễ học sơ bộ, chuyên gia y tế phát hiện hầu hết ca bệnh là những người buôn bán tại chợ hải sản hoặc là khách hàng thường xuyên của chợ.

"Cho đến nay, các cuộc điều tra vẫn tiếp tục để có thể đánh giá toàn bộ mức độ bùng phát của ổ dịch", WHO thêm.

Trung Quốc xác nhận một trường hợp chết vì bệnh viêm phổi lạ Trung Quốc xác nhận một trường hợp chết vì bệnh viêm phổi lạ

TTO - Cơ quan y tế thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) vừa xác nhận đã có một người chết vì chứng viêm phổi lạ, dịch bệnh mà nhà chức trách vẫn chưa tìm ra loại virus gây ra.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận