WHO: Đã tìm ra căn nguyên bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc

10/01/2020 22:52 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa thông báo căn nguyên căn bệnh viêm phổi lạ xuất phát từ Trung Quốc là một chủng virus mới thuộc họ coronavirus.

WHO: Đã tìm ra căn nguyên bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Cảnh sát làm nhiệm vụ tại chợ hải sản nơi có nhiều người nghi mắc bệnh SARS - Ảnh: Yangtze Daily

Theo đó, WHO cho biết giới chức Trung Quốc đã xác định chủng virus mới thuộc họ coronavirus, sau khi phân lập virus gây bệnh viêm phổi từ một người bệnh mắc chứng viêm phổi lạ đang lan tràn từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

Theo WHO, các nghiên cứu ban đầu đã loại trừ các bệnh nhân mắc SARS, MERS-CoV, cúm mùa, cúm A, adenovirrus và nhiều tác nhân gây bệnh viêm phổi thông thường khác. Do đó, căn bệnh này đã được coi là bệnh lạ.

WHO cho biết coronavirus là một họ virus lớn, có thể gây bệnh từ nhẹ đến nặng, một số chủng có thể lây truyền từ người sang người. Loại virus gây bệnh ở Vũ Hán thuộc họ này nhưng là một chủng mới, có thể gây bệnh nặng ở một số trường hợp nhưng "chưa dễ dàng lây từ người sang người".

Hiện chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về việc hạn chế đi lại và giao thương với khu vực có dịch, nhưng Việt Nam và các quốc gia khác đều đang áp dụng biện pháp giám sát chặt để ngăn dịch xâm nhập.

Việt Nam kiểm soát "bệnh lạ" tại cửa khẩu Việt Nam kiểm soát 'bệnh lạ' tại cửa khẩu

TTO - Từ Vũ Hán (Trung Quốc), bệnh đã có những dấu hiệu lây lan rộng (lây sang Hong Kong, có người nghi nhiễm ở Singapore) cho thấy nguy cơ lây lan tiếp, trong đó nguy cơ lây sang Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận