Khánh Hòa kêu gọi dân không quá lo trước tin 'bệnh lạ' từ Trung Quốc

06/01/2020 17:43 GMT+7

TTO - Sau khi có thông tin bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân xuất hiện tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa kêu gọi người dân không nên quá lo lắng.

Khánh Hòa kêu gọi dân không quá lo trước tin bệnh lạ từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt du khách đến từ Trung Quốc - Ảnh: Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa

Ngày 6-1, BS Nguyễn Hoa Hội - giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa - cho biết hiện vẫn chưa phát hiện bất kỳ ca nhiễm viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân nào đến Khánh Hòa.

Ngành y tế tỉnh đã và đang phối hợp liên ngành kiểm tra, rà soát du khách có nguy cơ nhiễm bệnh viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân tới từ TP Vũ Hán.

5 máy đo nhiệt từ xa đã được lắp đặt tại sân bay Cam Ranh để làm nhiệm vụ kiểm tra các hành khách xuất nhập cảng. Ban phòng chống dịch bệnh tại sân bay Cam Ranh cũng được khởi động lại từ tháng 12-2019.

Bất kỳ trường hợp ho, sốt hay khó thở nào tới từ TP Vũ Hán đều sẽ được cán bộ y tế đưa vào phòng cách ly, điều tra sức khỏe và lịch sử tiếp xúc bệnh.

Nhóm khách đến từ TP Vũ Hán phải di chuyển riêng từ khi xuống sân bay đến khi qua cổng kiểm soát. Phía hải quan cũng kiểm tra, sát trùng tất cả hàng hóa tới từ thành phố đông dân nhất miền trung Trung Quốc này.

Trong thời gian lưu trú tại Khánh Hòa, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã tư vấn cho du khách các địa chỉ y tế cần thiết để kiểm tra và tư vấn nếu thấy bất kỳ biểu hiện nghi vấn như sốt, ho, khó thở…

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa cũng khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng trước thông tin bệnh lạ tới từ Trung Quốc.

"Người dân tiếp xúc với du khách Trung Quốc, đặc biệt những người tới từ TP Vũ Hán, nếu thấy có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần báo ngay Sở Y tế để được kiểm tra, thăm khám. Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế Trung Quốc cũng đã nghiên cứu và xác định dịch bệnh viêm phổi cấp không có độc tính mạnh và vẫn chưa ghi nhận ca tử vong nào", bác sĩ Hội nói.

Theo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa, từ trung tuần tháng 12-2019, tại TP Vũ Hán bắt đầu xuất hiện nhiều ca nhiễm viêm phổi cấp. Hiện nhà chức trách Trung Quốc vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh.

Trung bình 2 ngày tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh có 2 chuyến bay đi và đến từ TP Vũ Hán. Mỗi chuyến có khoảng 200 - 230 khách. Tháng 12-2019 đã có 15 chuyến xuất và 15 chuyến nhập cảng. Lượng khách xuất, nhập cảng vào khoảng trên 8.000 người.

Mỹ mở rộng cảnh báo ‘bệnh lạ’ với nhân viên ngoại giao tại Trung Quốc Mỹ mở rộng cảnh báo ‘bệnh lạ’ với nhân viên ngoại giao tại Trung Quốc

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phát cảnh báo mở rộng về vấn đề sức khỏe với các nhân viên ngoại giao tại Trung Quốc sau khi một số nhân sự của họ ở đó mắc căn bệnh bí ẩn giống như tại Cuba.

ĐÌNH CƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận