Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Việt Nam xây dựng kế hoạch ứng phó bệnh viêm phổi lạ từ Trung Quốc

10/01/2020 07:29 GMT+7

TTO - Bộ Y tế Việt Nam cho biết sẽ xây dựng kế hoạch ứng phó với bệnh viêm phổi lạ trong mọi trường hợp. Bệnh này bùng phát ở Trung Quốc nên sẽ siết chặt kiểm tra khách đến từ Trung Quốc.

Việt Nam xây dựng kế hoạch ứng phó bệnh viêm phổi lạ từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Kiểm tra thân nhiệt du khách tại Khánh Hòa - Ảnh: Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Khánh Hòa

Trước tình hình bệnh viêm phổi lạ đang gia tăng ở Trung Quốc và có dấu hiệu lây lan, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, đơn vị đặt tại Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, vừa tổ chức cuộc họp bàn với các chuyên gia Việt Nam và quốc tế, nhằm có biện pháp ứng phó.

Bộ Y tế cho biết sẽ xây dựng kế hoạch ứng phó với bệnh viêm phổi lạ trong mọi trường hợp.

Cẩn thận thời gian tết

Theo đó, các chuyên gia cho rằng có nguy cơ dịch viêm phổi lạ xâm nhập vào Việt Nam trong thời gian tới, do tết người dân đi lại và giao lưu nhiều, Bộ Y tế cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức quốc tế để theo dõi tình hình dịch, đồng thời đẩy mạnh giám sát dịch tại biên giới, các cửa khẩu, tổ chức kiểm tra thân nhiệt từ xa cho người đến từ vùng dịch.

Bộ Y tế cũng cho biết đang duy trì hoạt động của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam tại Bộ Y tế và các viện vệ sinh dịch tễ/viện Pasteur. Trên cơ sở kế hoạch ứng phó với dịch mới nổi đã được ban hành, xây dựng kế hoạch ứng phó với dịch viêm phổi lạ trong mọi trường hợp.

Kiểm tra chặt khách từ Trung Quốc đến

Ngày 9-1, TS Lê Tấn Phùng - phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa - cho biết theo chỉ đạo Sở Y tế tỉnh, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã triển khai, phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh kiểm tra, kiểm soát chặt việc giám sát các biểu hiện về bệnh viêm phổi lạ, đang bùng phát ở TP Vũ Hán, Trung Quốc đối với khách quốc tế đến sân bay Cam Ranh. 

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã sử dụng toàn bộ 5 máy đo thân nhiệt từ xa tại sân bay quốc tế Cam Ranh để kiểm tra khách quốc tế qua sân bay này, đặc biệt là khách đến từ TP Vũ Hán, Trung Quốc - nơi đang có loại bệnh đã nêu.

Theo BS Phùng, "đối với những hành khách đi theo các chuyến bay xuất phát từ TP Vũ Hán (Trung Quốc) đến sân bay quốc tế Cam Ranh thì phải đi theo luồng riêng để kiểm tra thân nhiệt cho kỹ. Đến giờ phút này, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện về bệnh viêm phổi lạ ở Khánh Hòa và với du khách quốc tế qua sân bay Cam Ranh".

Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản khuyến cáo đối với cộng đồng và tất cả các đơn vị, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh, nhất là ở TP Nha Trang, về việc phòng ngừa bệnh viêm phổi lạ. 

Trong đó, theo BS Phùng, "Sở Y tế đã có khuyến cáo mọi người tránh tiếp xúc gần đối với những người bị sốt mà xuất phát từ vùng đang có bệnh viêm phổi lạ và phải thông báo cho cơ sở y tế biết khi có người có biểu hiện sốt". 

Khuyến cáo quan trọng nhất vẫn là các đơn vị và Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phải kiểm soát chặt chẽ khách đến từ Trung Quốc, đặc biệt là đến từ TP Vũ Hán.

Virút loại mới nghi gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết bệnh viêm phổi lạ bùng phát ở TP Vũ Hán, Trung Quốc có thể do một loại virút mới thuộc nhóm gây ra bệnh SARS hay MERS.

Hãng tin Reuters ngày 9-1 dẫn tuyên bố của WHO cho biết đây có thể là một biến thể mới của chủng virút Corona, tuy nhiên cần thêm những thông tin toàn diện hơn để xác định chính xác loại mầm bệnh gây ra dịch bệnh trên.

Trước đó, Trung Quốc đã làm các thí nghiệm và loại trừ khả năng virút Corona là nguyên nhân của dịch viêm phổi lạ hiện nay. Điều này cho thấy khả năng đã có một loại virút Corona mới.

Virút Corona là một chủng virút lớn có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau, từ chứng cảm cúm thông thường tới hội chứng suy hô hấp cấp tính SARS và dịch hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông MERS.

Trước đó, Sở Y tế TP Vũ Hán cho biết bệnh dịch bùng phát từ ngày 12 đến 29-12-2019. Hiện có 7/59 bệnh nhân bị bệnh nặng nhưng chưa có trường hợp nào tử vong. Tất cả bệnh nhân được điều trị trong khu vực cách ly. (TRẦN PHƯƠNG)

Bệnh viêm phổi lạ xuất phát từ Trung Quốc

Tính tới ngày 8-1, tại Hong Kong đã có ít nhất 30 người phải ở phòng cách ly sau khi nhập viện với các triệu chứng của chứng bệnh hô hấp nghi là viêm phổi. Theo báo South China Morning Post (SCMP), Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) là cơ sở giáo dục thứ ba tại Hong Kong ghi nhận trường hợp nghi nhiễm chứng bệnh do một loại virút giống virút gây bệnh viêm phổi, nhưng chưa được xác định cụ thể.

Chứng bệnh này bắt đầu bùng phát từ TP Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc ở miền trung Trung Quốc, nơi này đã ghi nhận ít nhất 59 ca mắc bệnh. (ĐẮC LUÂN)

Kiểm tra chặt khách Trung Quốc đến sân bay Cam Ranh vì bệnh viêm phổi lạ Kiểm tra chặt khách Trung Quốc đến sân bay Cam Ranh vì bệnh viêm phổi lạ

TTO - Là một địa phương có số lượng lớn khách Trung Quốc đến du lịch mỗi ngày, sau khi xuất hiện bệnh viêm phổi lạ, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã nỗ lực kiểm tra chặt chẽ du khách tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

LAN ANH - PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận