13/02/2020 15:39 GMT+7

Thị trường 'tỉnh mộng' vì số ca nhiễm virus corona mới tăng mạnh tại Hồ Bắc

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Thị trường toàn cầu đang trên đà khởi sắc, bỗng hụt chân vì thống kê số ca nhiễm mới tăng chóng mặt tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, xóa tan hi vọng dịch viêm phổi cấp (COVID-19) sắp qua đi.

Thị trường tỉnh mộng vì số ca nhiễm virus corona mới tăng mạnh tại Hồ Bắc - Ảnh 1.

Nhân viên giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) ngày 12-2 - Ảnh: REUTERS

Theo cập nhật cho đến 13h26 ngày 13-2 của Bloomberg, hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ cùng giảm giá theo đa số các cổ phiếu tại thị trường châu Á. Các nhà đầu tư đã trở nên cảnh giác trước con số ca nhiễm virus corona chủng mới tăng đột biến tại tỉnh Hồ Bắc, sau khi Trung Quốc thay đổi cách tính.

Điểm chuẩn tại các thị trường Nhật Bản, Thượng Hải, Hong Kong và Hàn Quốc đều giảm dù giá cổ phiếu ở Úc vẫn tăng. 

Tính đến 15h22 theo giờ Tokyo, tức 13h22 theo giờ Việt Nam, hợp đồng tương lai của chỉ số S&P 500 giảm 0,4%. Các chỉ số Topix (Nhật Bản), Shanghai Composite (Thượng Hải) và Kospi (Hàn Quốc) đều giảm 0,3%, trong khi chỉ số Hang Sheng (Hong Kong) giảm 0,5%.

Tương tự, đồng nhân dân tệ (NDT) giảm 0,2% xuống còn 6,9849 tệ đổi 1 USD, trong khi đó đồng yen Nhật tăng giá cùng với vàng.

Cụ thể, giá vàng tăng 0,5% lên 1.573,76 USD/ounce, trong khi đồng yen tăng 0,3% lên mức 109,79 yen đổi 1 USD.

Giá dầu vẫn nằm trên ngưỡng 51 USD/thùng tại thành phố New York. Đồng euro rớt giá xuống gần mức thấp nhất kể từ năm 2017, trong khi hợp đồng tương lai của chứng khoán châu Âu ít biến động.

Tâm lý của nhà đầu tư đã dần cải thiện trong những phiên giao dịch gần đây nhờ dự đoán COVID-19 sẽ không tác động quá sâu đến kinh tế toàn cầu.

Đó là trước khi tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh hiện nay, báo cáo gần 15.000 ca nhiễm mới chỉ trong một ngày sau khi thay đổi các thống kê số liệu. 

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc giải thích số ca nhiễm mới tăng mạnh do trung ương có chỉ đạo mới về chẩn đoán và điều trị, nhằm đảm bảo giảm tỉ lệ tử vong và tăng tỉ lệ chữa trị thành công.

Kể từ ngày 13-2, tỉnh Hồ Bắc sẽ cộng gộp các trường hợp được chẩn đoán lâm sàng và các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới đã xác nhận vào số ca nhiễm mới.

Bloomberg dự đoán giới đầu tư có thể theo dõi cuộc họp báo vào lúc 15h ngày 13-2, theo giờ Bắc Kinh, của cơ quan y tế Trung Quốc để có thêm thông tin.

"Khi thị trường chỉ vừa mới làm quen với ý nghĩ lây lan của COVID-19 đang giảm dần, số ca nhiễm mới nhảy vọt tại Hồ Bắc đã khiến họ không còn tâm thế lạc quan nữa", ông Khoon Goh, người đứng đầu phòng nghiên cứu châu Á của Australia & New Zealand Banking Group, nhận định.

Sợ virus Corona, M.U cấm tân binh Ighalo tập cùng đồng đội Sợ virus Corona, M.U cấm tân binh Ighalo tập cùng đồng đội

TTO - Lo sợ bị nhiễm virus Corona, CLB Manchester United (M.U) đã cấm tân binh Odion Ighalo (Nigeria) tham gia tập luyện cùng các đồng đội tại sân tập Carrington trong những ngày vừa qua.


NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên