Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Gần 900 doanh nghiệp dừng hoạt động, giảm quy mô vì virus corona

13/02/2020 13:41 GMT+7

TTO - Đã có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và 553 doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất do ảnh hưởng của dịch bệnh virus corona.

Gần 900 doanh nghiệp dừng hoạt động, giảm quy mô vì virus corona - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội trao đổi với báo chí trưa 13-2 về ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới lao động, việc làm - Ảnh: ĐỨC BÌNH.

Bộ Lao động - thương binh và xã hội vừa có báo cáo nhanh về tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona liên quan tới lĩnh vực lao động, người có công và xã hội.

"Báo cáo nhanh được tổng hợp từ 30/63 tỉnh, thành phố gửi về bộ để bộ trưởng tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 12-2" - ông Nguyễn Bá Hoan, chánh Văn phòng Bộ Lao động - thương binh và xã hội, cho biết.

Theo báo cáo này, đến ngày 12-2, do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, trong tổng số trên 180.000 doanh nghiệp của 30 tỉnh, thành phố thì đã có 322 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, 553 doanh nghiệp giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh. 

Cùng với đó, trong tổng số trên 5.000 hợp tác xã đã có 25 hợp tác xã tạm dừng hoạt động, 5 hợp tác xã giảm quy mô hoặc thu hẹp sản xuất kinh doanh.

Về số lao động bị ảnh hưởng theo ngành kinh tế, báo cáo nhanh của 22/63 tỉnh/thành phố thì có gần 9.000 người lao động bị ảnh hưởng, trong đó có đến trên 3.200 lao động trong lĩnh vực nông, lâm và thủy sản, trên 2.200 lao động thuộc lĩnh vực cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải; lĩnh vực vận tải, kho bãi có trên 1.100 người…

Báo cáo cũng cho biết có trên 1.000 lao động (của 22/63 địa phương) thuộc lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống đã bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Trao đổi với Tuổi Trẻ online, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết tuy đang có dịch bệnh COVID-19 nhưng tình hình người lao động trở lại làm việc sau tết rất khả quan, hầu như tất cả lao động ở các doanh nghiệp đều trở lại làm việc.

"Sau tết lại có dịch COVID-19 nhưng tình hình khan hiếm lao động sau tết không xảy ra như những năm trước. Toàn quốc, tỉ lệ lao động trở lại làm việc đạt 97%, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn số lao động trở lại làm việc đạt gần như 100%. Hôm nay đi kiểm tra tình hình tại Công ty TNHH Samsung ở Thái Nguyên thì toàn công ty này số lao động trở lại làm việc đạt trên 98%" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Gần 900 doanh nghiệp dừng hoạt động, giảm quy mô vì virus corona - Ảnh 2.

Báo cáo với Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, lãnh đạo Công ty Samsung Việt Nam cho biết ngay sau Tết Nguyên đán, số người lao động của công ty này trở lại làm việc đạt trên 98% - Ảnh: ĐỨC BÌNH

Theo ông Đào Ngọc Dung, do các doanh nghiệp trước, trong và sau tết đều có các chế độ chăm sóc người lao động rất tốt như thưởng tháng lương 13, tặng quà tết, tổ chức xe đưa đón người lao động tận quê, cùng với đó các doanh nghiệp có nhiều chính sách, chế độ chăm lo cho người lao động, đóng BHXH đầy đủ nên người lao động rất yên tâm làm việc và "thủy chung" với doanh nghiệp.

Không để COVID-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp Không để COVID-19 xâm nhập vào các khu công nghiệp

TTO -“Các khu công nghiệp, các doanh nghiệp đông lao động ở Thái Nguyên đã triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19 rất tốt. Đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào nghi mắc bệnh.

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận