Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Liên Hiệp Quốc: Triều Tiên đang thúc đẩy chương trình vũ khí hạt nhân

04/08/2020 09:47 GMT+7

TTO - Triều Tiên đang thúc đẩy chương trình vũ khí hạt nhân và một số quốc gia tin rằng họ có thể phát triển thiết bị hạt nhân cỡ nhỏ cho đầu đạn của tên lửa đạn đạo, Hãng tin Reuters ngày 4-8 dẫn báo cáo của Liên Hiệp Quốc tiết lộ.

Liên Hiệp Quốc: Triều Tiên đang thúc đẩy chương trình vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc diễu binh - Ảnh: REUTERS

Báo cáo của hội đồng chuyên gia giám sát trừng phạt của Liên Hiệp Quốc cho biết một số quốc gia (không nêu cụ thể) tin rằng 6 vụ thử hạt nhân trong quá khứ của Triều Tiên có thể đã giúp nước này phát triển các thiết bị hạt nhân cỡ nhỏ.

Lần gần nhất Triều Tiên thử hạt nhân là tháng 9-2017, là lần thử hạt nhân thứ 6 của nước này.

Báo cáo nói trên được Reuters đăng tải đã được đệ trình lên Ủy ban trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gồm 15 thành viên.

"Triều Tiên đang tiếp tục chương trình hạt nhân, bao gồm làm giàu uranium và xây dựng lò phản ứng thử nghiệm. Một quốc gia thành viên đánh giá rằng Triều Tiên đang tiếp tục sản xuất vũ khí hạt nhân", báo cáo cho biết.

Phái đoàn Triều Tiên tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York chưa trả lời về báo cáo của Liên Hiệp Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuần trước đã khẳng định sẽ không còn chiến tranh nữa vì vũ khí hạt nhân là để đảm bảo an toàn và tương lai của đất nước.

Mỹ trừng phạt Triều Tiên năm 2006 vì các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc tăng cường trừng phạt nhằm cắt giảm tài trợ cho các chương trình đó.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp nhau 3 lần kể từ năm 2018 nhưng không đạt được kết quả khi Mỹ kêu gọi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và Bình Nhưỡng ở chiều ngược lại yêu cầu chấm dứt trừng phạt.

Triều Tiên siết chống dịch chưa từng có trước nguy cơ ca COVID-19 đầu tiên Triều Tiên siết chống dịch chưa từng có trước nguy cơ ca COVID-19 đầu tiên

TTO - Triều Tiên ngày 28-7 siết chặt các biện pháp chống dịch COVID-19, sau khi phong tỏa thành phố biên giới Kaesong vì phát hiện ca nghi nhiễm đầu tiên tại đây.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận