Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Triều Tiên siết chống dịch chưa từng có trước nguy cơ ca COVID-19 đầu tiên

28/07/2020 15:38 GMT+7

TTO - Triều Tiên ngày 28-7 siết chặt các biện pháp chống dịch COVID-19, sau khi phong tỏa thành phố biên giới Kaesong vì phát hiện ca nghi nhiễm đầu tiên tại đây.

Triều Tiên siết chống dịch chưa từng có trước nguy cơ ca COVID-19 đầu tiên - Ảnh 1.

Một cây cầu dẫn vào Khu công nghiệp Kaesong - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, nước này đang thực hiện các biện pháp cách ly nghiêm ngặt và rà soát các địa phương. Các bộ xét nghiệm, đồ bảo hộ và thiết bị y tế cũng được cung ứng nhanh chóng.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm 26-7 sau khi nước này phát hiện một ca nghi nhiễm. Người này được cho là đã đào thoát sang Hàn Quốc nhưng lại trốn ngược trở về.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 27-7 cho biết Triều Tiên đã xét nghiệm COVID-19 đối với 1.211 người tính đến ngày 16-7. Tất cả những người này được cho là nhận kết quả âm tính. Hiện có 696 công dân Triều Tiên đang bị cách ly.

WHO cho biết đã chuyển đến Triều Tiên các máy móc giúp thực hiện 1.000 xét nghiệm. Quốc gia này hiện có 15 phòng nghiên cứu có thể thực hiện xét nghiệm COVID-19. Hệ thống y tế của Triều Tiên còn hạn chế với nhiều bệnh viện thiếu điện, thuốc men và nước sạch.

Quốc gia này lâu nay vẫn phụ thuộc vào WHO về nguồn dược phẩm vì các lệnh cấm vận khiến việc nhập khẩu trở nên khó khăn.

Trong những tháng qua, Triều Tiên đã nhận dụng cụ xét nghiệm và đồ bảo hộ từ WHO cùng nhiều nước khác, trong đó có Nga. Tuy vậy, những thiết bị này vẫn bị giữ ở biên giới do giới hạn của Bình Nhưỡng đặt ra.

Hồi đầu tháng 7, Triều Tiên cho biết đã thực hiện thực hiện thử nghiệm lâm sàng sớm đối với vắcxin chống COVID-19 nhưng giới chuyên gia quốc tế vẫn tỏ ra hồ nghi.

Lãnh đạo Triều Tiên: Lãnh đạo Triều Tiên: 'Nhờ vũ khí hạt nhân, giúp an toàn mãi mãi'

TTO - 'Nhờ răn đe hạt nhân mang tính tự vệ hiệu quả và đáng tin cậy của chúng ta, sẽ không còn chiến tranh, đồng thời sự an toàn và tương lai của đất nước chúng ta sẽ được đảm bảo vững chắc mãi mãi' - lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận