Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Hàn kêu gọi Triều Tiên tuân thủ thỏa thuận hòa bình

25/06/2020 10:48 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 25-6 kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các thỏa thuận bước ngoặt đã ký năm 2018 vì nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Hàn kêu gọi Triều Tiên tuân thủ thỏa thuận hòa bình - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong cuộc họp báo chung hồi tháng 11-2019 - Ảnh: YONHAP

"Cả hai lãnh đạo kêu gọi Triều Tiên tuân thủ các cam kết của nước này trong các thỏa thuận như tuyên bố chung ký kết tại Singapore sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và hiệp ước quân sự liên Triều 19-9" - Hãng thông tấn Yonhap dẫn tuyên bố chung ngày 25-6 của bộ trưởng hai nước Hàn - Mỹ cho biết.

Trong tuyên bố chung kỷ niệm 70 năm ngày nổ ra Chiến tranh Triều Tiên (25-6-1950 đến 27-7-1953), Bộ trưởng Jeong và Bộ trưởng Esper cho biết họ sẽ tiếp tục ủng hộ con đường ngoại giao để hoàn thành quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và tái khẳng định cam kết của họ về việc duy trì tư thế phòng thủ chung vững chắc.

"Sau bảy thập kỷ, liên minh Mỹ - Hàn Quốc vẫn là mối quan hệ an ninh, ổn định và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực Đông Bắc Á" - tuyên bố cho biết.

Kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang những tuần qua tại bán đảo Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ có hành động quân sự chống lại Seoul liên quan đến việc thả truyền đơn chống phá Triều Tiên từ phía Hàn Quốc.

Sau khi cho nổ tung văn phòng liên lạc chung giữa hai miền tại khu công nghiệp chung Kaesong vào trung tuần tháng 6 cùng với việc dựng lại các dàn loa tuyên truyền dọc biên giới và cảnh báo gửi hàng triệu truyền đơn sang Hàn Quốc, ngày 24-6 Triều Tiên bất ngờ thông báo sẽ hoãn các kế hoạch hành động quân sự chống Hàn Quốc.

"Bộ trưởng Esper khẳng định các cam kết đanh thép của Mỹ trong việc giúp Hàn Quốc tự vệ. Cả hai lãnh đạo cũng cam kết sẽ tăng cường và điều chỉnh mối quan hệ liên minh để ứng phó với các thách thức hiện tại và trong tương lai" - tuyên bố chung cho biết.

Tuyên bố cũng thông tin thêm Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục các nỗ lực chung để thúc đẩy hòa bình trong khu vực thông qua chia sẻ thông tin, tham vấn chính sách cấp cao và tập trận chung.

Cả hai bộ trưởng đều cam kết duy trì an ninh trong khu vực thông qua hợp tác an ninh song phương và ba bên; tăng cường hợp tác trong các vấn đề khác, bao gồm phản ứng của hai nước trước đại dịch COVID-19.

"Bộ trưởng Mỹ nhấn mạnh phản ứng của Hàn Quốc trước dịch COVID-19 là một mô hình hiệu quả và minh bạch" - tuyên bố cho biết.

Các thỏa thuận được bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ nhắc đến bên trên là Tuyên bố chung Mỹ - Triều và Hiệp ước quân sự liên Triều.

Ngày 12-6-2018, ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có cuộc gặp lịch sử đầu tiên ở Singapore nhằm đàm phán việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Sau hội nghị, hai bên đã ra Tuyên bố chung Mỹ - Triều với 4 nội dung, trong đó có nỗ lực thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và tái khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa một cách toàn diện bán đảo Triều Tiên.

Cũng trong năm 2018, tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ký hiệp ước quân sự liên Triều vào ngày 19-9, theo đó hai bên nhất trí mở rộng việc ngừng các hoạt động quân sự thù địch ở các khu vực biên giới, bao gồm khu phi quân sự, loại bỏ thực chất mối đe dọa chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên và giải quyết căn bản mối quan hệ thù địch của hai miền.

KCNA: Lãnh đạo Triều Tiên quyết định hoãn kế hoạch quân sự chống lại Hàn Quốc KCNA: Lãnh đạo Triều Tiên quyết định hoãn kế hoạch quân sự chống lại Hàn Quốc

TTO - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì một cuộc họp của Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và quyết định hoãn các kế hoạch hành động quân sự chống lại Hàn Quốc, theo Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 24-6.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận